Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động lãnh đạo huyện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải triển khai phương án ứng phó với tình hình thiếu nước ngọt sinh hoạt trong mùa khô

(14:31 | 18/03/2020)

Ủy ban nhân dân huyện Kiên hải vừa tổ chức họp triển khai phương án ứng phó với tình hình thiếu nước ngọt sinh hoạt trong mùa khô trên địa bàn huyện năm 2020. 

 

Quang cảnh: Họp triển khai phương án ứng phó với tình hình thiếu nước ngọt sinh hoạt trong mùa khô.


Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Kiên Hải tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt vào mùa khô hạn mức độ ảnh hưởng không lớn, do người dân đã quen với tình trạng khan hiếm nước ở huyện đảo nên người dân nêu cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, bảo đảm nguồn nước ngọt sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, năm 2020 được dự báo tình hình hạn hán sẽ kéo dài, lượng mưa ít nên có khả năng ảnh hưởng lớn đến nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh trong nhân dân. Theo đó, nguồn nước người dân sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và tưới tiêu trong nông nghiệp chủ yếu là nước giếng, nước suối, nước trong hang đá và nước mưa dự trữ trong các hồ, bồn lớn và dự trữ tại nhà dân. Hiện trên địa bàn huyện có 01 hồ chứa nước 30.000m3, 01 bồn 1.000m3 và 03 bồn có sức chứa từ 100 - 200m3, 110 giếng khoan, 25 giếng đào và khoảng 200 đường dây ống dẫn nước từ các hang đá về nhà dân. Hàng ngày cung cấp khoảng 2.300m3 nước, đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước ngọt sinh hoạt trong nhân dân, giá nước ngọt khoảng từ 30.000 - 80.000đ/m3.
Bên cạnh đó, nhằm chủ động nắm bắt tình hình thời tiết để kịp thời triển khai các phương án ứng phó với hạn hán và thiếu nước ngọt sinh hoạt trên địa bàn huyện, đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ trong nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện; chủ động huy động mọi nguồn lực để phục vụ công tác ứng phó với hạn hán đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong việc ứng phó với hạn hán kéo dài. Ngoài ra, các giải pháp ứng phó với hạn hán phải đảm bảo hiệu quả, có trọng điểm, ưu tiên theo từng nhiệm vụ phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế diễn ra trên địa bàn huyện. Xác định đầy đủ nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện ứng phó với hạn hán xảy ra. 

 

Quang cảnh: Chia sẽ nước sinh hoạt cho các hộ khó khăn thiếu nước sinh hoạt. 


Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đồng chí Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải yêu các cấp trên địa bàn huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để chủ động ứng phó với tình trạng hạn hán kéo dài trong mùa khô năm 2020 như: Sử dụng nước tiết kiệm, sử dụng nguồn nước sinh hoạt theo mục đích tránh lãng phí; đầu tư mua sắm, xây dựng các dụng cụ dự trữ nước ngọt; sẵn sàng chia sẽ nước sinh hoạt cho những hộ thật sự khó khăn về nước, vận động nhân dân và khách du lịch thực hiện tốt việc dự trữ nước và sử dụng nước ngọt tiết kiệm. Ngoài ra, các xã cần phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước tưới tiêu, ứng dụng tiến bộ khoa học vào nông nghiệp, đặc biệt là công nghệ tưới nhỏ giọt.

 

Tin và ảnh: Thanh Vũ