Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động lãnh đạo huyện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải_nhiều biện pháp ngăn chặn, tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

(16:13 | 12/11/2018)

UBND huyện Kiên Hải vừa chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã trên địa bàn huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân thực hiện tốt các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của Việt Nam và một số nước trong khu vực, những quy định của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định tại Việt Nam.

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Nam Du triển khai các quy định về khai thác hải sản trên biển cho tàu cá đang đánh bắt tại vùng biển Kiên Hải.

 

Thời gian qua, Uỷ ban nhân dân huyện Kiên Hải đã thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Theo đó, Uỷ ban nhân dân huyện đã tăng cường chỉ đạo các ngành chuyên môn và Uỷ ban nhân dân các xã thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Kiên Hải khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân huyện còn chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã rà soát, nắm lại các chủ tàu cá có công suất lớn, các tàu làm các nghề có khả năng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài để tiến hành tuyên truyền, vận động và cho ký cam kết không vi phạm. Đến nay đã có 302/392 tàu cá cam kết không vi phạm, số còn lại do chủ tàu đã đi địa phương khác làm ăn dài ngày không liên lạc được nên chưa ký cam kết. Theo đó, tư đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Kiên Hải có 04 tàu cá hành nghề câu thu, lưới kéo đôi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, đang bị Malayxia và Thái Lan bắt giữ. 


Tuy nhiên, việc ký cam kết trên địa bàn huyện trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn do phần lớn các chủ tàu khai thác xa bờ có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng lại sinh sống và đặt cơ sở kinh doanh ở địa phương khác. Điển hình như trên địa bàn xã Hòn Tre có 25/27 chủ tàu sinh sống trong thành phố Rạch Giá và các huyện lân cận. Một số chủ tàu không đồng ý ký cam kết với địa phương, cố tình né tránh ký cam kết khi được tuyên truyền, vận động để hiểu rõ lợi ích trong việc ký cam kết và tự nguyện thi hành. Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết; “Uỷ ban nhân dân huyện đã cụ thể hóa kế hoạch số 37 ngày 29-3-2018 để chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và Uỷ ban các xã khẩn trương thực hiện giải pháp cụ thể như: Tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của ngư dân về hậu quả của việc vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác trái phép, tổ chức cho ký cam kết không vi phạm, công khai xử lý các tàu vi phạm…”.


Bên cạnh đó, công tác lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình kết nối với trạm xa bờ, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thủy sản để tổ chức triển khai thực hiện. Thường xuyên theo dõi việc thực hiện của các chủ tàu cá được hỗ trợ lắp đặt thiết giám sát hành trình nhanh chóng lắp đặt, vận hành và bật thiết bị 24/24 giờ theo hướng dẫn của Chi cục Thủy sản. Anh Nguyễn Văn Phương, Tài công tàu KG 90357 TS, ngụ huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang chia sẽ: “Tôi cho tàu của mình khai thác ở vùng biển Việt Nam chứ không tham gia khai nước bạn… Ngoài ra, khi mà vào đây để bán hải sản thì tôi cũng được các chiến sĩ biên phòng ở Kiên Hải đã tuyên truyền và cho ký cam kết không cho đánh bắt ở nước ngoài….Tại vì đi qua đó vi phạm bị bắt thủy sản sẽ bị nước bạn tịch thu tài sản và còn tù tội nên từ chỗ đó thì tàu chỉ đánh bắt ở vùng biển của mình có nhiêu ăn nhiêu….”.


Trong thời gian qua, UBND huyện Kiên Hải luôn chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cấp phép khai thác, xem xét đóng mới và tạm dừng quyền sở hữu đối với các tàu cá vi phạm trong phạm vi phân cấp quản lý của địa phương. Theo dõi thực hiện nghiêm việc không cho hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các chủ tàu cá có tàu vi phạm đặc biệt trong việc xem xét cho hưởng chính sách đóng mới, chính sách vay vốn và hỗ trợ bảo hiểm theo Nghị định 67 của Chính phủ. Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết thêm; “Uỷ ban nhân dân huyện sẽ tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động có thể tổ chức tập huấn thực hiện các quy định của Uỷ ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không khai báo và không theo quy định, tập huấn quy định về khai thác nguồn lợi của Việt Nam và một số nước trong khu vực…”


Nhằm giảm thiểu tình trạng tàu cá Kiên Hải, UBND huyện Kiên Hải luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và quần chúng nhân dân nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở nước ngoài. Thời gian tới UBND huyện Kiên Hải sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các Sở, ban, ngành liên quan… tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt pháp luật và các quy định về đánh bắt thuỷ hải sản của Việt Nam và Quốc tế./.
 

Tin và ảnh: Thanh Vũ