Hoạt động lãnh đạo huyện

Kiên Hải_thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo

(09:35 | 05/11/2018)

Thời gian qua, phong trào “Dân vận khéo” được MTTQ Việt Nam huyện Kiên Hải thực hiện đạt nhiều hiệu quả, điển hình như mô hình “Vận động làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo” đã góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…

Đồng chí: Ong Văn Ngay, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện  tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Đ/c Ong Văn Ngay, Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã xác định công tác chăm lo cho người nghèo là một trong những công tác trọng tâm mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm sâu sắc của MTTQ và tổ chức thành viên đối với hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn huyện. Qua đó, MTTQ VN huyện Kiên Hải đã xây dựng mô hình “Vận động làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo” nhằm chăm lo cho người nghèo, góp phần giúp người nghèo, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, bà Dương Thị Thu Thủy, ngụ ấp 1, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải  chia sẽ: “Tôi đại diện cho bà con ở đảo, tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước cũng như các nhà hảo tâm giúp đỡ tặng quà cho những hộ gia đình khó khăn cho chúng tôi những phần quà hết sức có ý nghĩa đã giúp cho chúng tôi trang trãi phần nào trong cuộc sống hàng ngày…”.

Qua 02 năm thực hiện phong trao Dân Vận khéo, giai đoạn 2016 - 2018, với mô hình “Vận động làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo” ở địa phương. Kết quả Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp cùng các tổ chức thành viên, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh được 2.623 suất quà trị giá 944 triệu đồng tặng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn của huyện như: Quần, áo, gạo, tập, viết, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo…bà Nguyễn Thị Tuyết Ngoan, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kiên Hải nói: “Sau khi thực hiện mô hình “Vận động làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo” trên địa bàn huyện thì Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia phong trào giúp đỡ người nghèo. Từ đó, với sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã quan tâm chăm lo cho người nghèo đã trao tặng nhiều phần quà và cất nhiều căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt qua khó khăn và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện  từng bước được nâng lên, góp phần công tác chăm lo cho người nghèo, đảm bảo công tác an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện trên địa bàn huyện một cách có hiệu quả….”.

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cất mới được 26 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trị giá gần 01 tỷ đồng; MTTQ Việt Nam huyện vận động được 35 suất quà tặng cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn của xã Lại Sơn do bị thiên tai xảy ra với tổng số tiền 45.000.000đ; vận động các tôn giáo trên địa bàn huyện tham gia làm tốt công tác từ thiện nhân đạo đã vận động hỗ trợ được 1.525 suất quà gồm gạo, hàng hóa…tặng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và học sinh nghèo nhân dịp Tết và đầu năm học mới trị giá 210.200.000 đồng, bà Nguyễn Thị Tuyết Ngoan, Phó Chủ tịch – Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kiên Hải cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung của mô hình, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao nhận thức và tinh thần của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” để giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành, tranh thủ vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện quan tâm giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, nhân rộng những điển hình hay, cách làm tốt trong việc vận động, đóng góp các nguồn vận động hoặc các hình thức khác giúp đỡ cho người nghèo. Đồng thời, cùng địa phương góp phần giúp người nghèo… giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, sớm vươn lên thoát nghèo, giảm tỉ lệ hộ nghèo của Huyện theo tiêu chí mới…”.

Với cách làm hay từ mô hình “Vận động làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo” ở địa phương, đến nay toàn huyện Kiên Hải có 19 hộ nghèo, 20 hộ cận nghèo, đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao nhận thức và tinh thần của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” để giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương./.

Thanh Vũ