Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động lãnh đạo huyện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải: Giáo dục - Đào tạo xã đảo Lại Sơn vươn lên phát triển toàn diện

(15:42 | 01/11/2018)

Lại Sơn, huyện Kiên Hải là một trong 9 xã đảo của tỉnh Kiên Giang nằm trên vùng biển Tây Nam bộ cực Nam Tổ quốc đang trên đà đổi mới khởi sắc, phát triển toàn diện giáo dục - đào tạo. Điều đáng trân trọng, khích lệ đối với Lại Sơn là chất lượng giáo dục những năm gần đây luôn vươn lên vị trí tốp đầu, đạt thành tích cao trong toàn ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Học sinh Trường THPT Lại Sơn, xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải

Vươn lên từ con số không
Năm 1983, huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang được thành lập. Theo đó, 4 làng chài ở đảo Lại Sơn thành lập xã Lại Sơn với xuất phát điểm thấp kém về cơ sở hạ tầng, kinh tế khó khăn và nhất là lĩnh vực giáo dục gần như bằng không. Ông Lê Minh Trị, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kiên Hải nhớ lại: “Giáo dục - đào tạo Kiên Hải 34 năm qua với những bước thăng trầm, nhiều khó khăn, chật vật. Từ năm 1983 đến những năm 2000, cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thiếu thốn mọi bề, trường học, lớp học và bàn ghế học sinh, giáo viên làm bằng cây gỗ tạm, không thiết bị giảng dạy. Trên dưới 10 giáo viên lúc bấy giờ đảm nhiệm việc dạy học toàn xã, nhưng chủ yếu là xóa mù chữ và đưa vào tiểu học là chính. Giáo dục ở Lại Sơn chỉ có đến lớp 5 và năm, bảy năm sau mới mở được lớp 9 do không có giáo viên. Lương thấp không đủ sống, các thầy cô vừa đứng lớp, vừa làm thêm một số nghề phụ như: lột vỏ tôm gia công, bán vé số và những nghề khác để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống trong điều kiện vật giá vùng biển đảo rất cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ.”
Hồi tưởng lại những ngày đầu đặt chân đến Lại Sơn với “sứ mệnh gieo chữ” vùng biển đảo, nhiều giáo viên ở đây không cầm được nước mắt xúc động, bởi nơi này trui rèn các thầy cô bản lĩnh và nghị lực, trưởng thành. Hơn 30 năm gắn bó thủy chung với Lại Sơn đứng trên bục giảng, cô Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lại Sơn chia sẻ: “Hồi ấy, tôi và nhiều đồng nghiệp đến đảo Lại Sơn dạy học với “5 thiếu - 1 dư” là thiếu trường lớp, nhà ở, nước ngọt, thiếu điện, thiếu ăn và dư khó khăn, khổ cực. Giáo viên ở xa đến tá túc nhà dân, có người ở tạm tại trường, điều kiện sống vô cùng vất vả. Trên đảo không có đường giao thông như bây giờ, ròng rã hơn chục năm phải đi ven mé biển, hằng ngày liên tục nhảy từ gành đá này sang gành đá kế tiếp để đến các điểm trường dạy học. Chỉ khi đảo có đường mới thoát cảnh nhảy gành đá.”
Điều kiện sống vất vả, thiếu thốn mọi bề lại không có chế độ ưu đãi cho giáo viên vùng biển đảo, nhưng các thầy cô ở đây bằng nghị lực, trái tim của người “kỹ sư tâm hồn”, tâm huyết với nghề đã nỗ lực vượt qua khó khăn, bám trường, bám lớp thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng cao quý “gieo chữ - trồng người”, tạo dựng nền móng, góp phần phát triển giáo dục - đào tạo xã đảo Lại Sơn.
Vươn lên phát triển toàn diện
Lại Sơn là xã đảo duy nhất của tỉnh Kiên Giang có đầy đủ 4 cấp học, với 4 trường gồm: Mầm non Sao Mai, hai Trường tiểu học Lại Sơn và Trần Quốc Toản, Trường THPT Lại Sơn dạy 2 cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Năm học 2017 - 2018, hơn 1.000 học sinh các cấp đang theo học tại 4 trường này, với hơn 100 giáo viên giảng dạy các em.
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đối với giáo dục - đào tạo Lại Sơn là hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng hoành tráng, khang trang, sạch đẹp. Quy mô từng trường có đầy đủ các phòng chức năng, thư viện và thiết bị dạy học; lớp học trang bị bàn ghế học sinh, giáo viên đúng quy chuẩn; sân trường rộng rãi, sạch sẽ với nhiều cây xanh tỏa bóng mát, bày trí những chậu hoa kiểng đẹp mắt. Ông Lê Minh Trị, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Kiên Hải, cho biết quy mô trường lớp hiện nay ở Lại Sơn không thua kém trong đất liền. Lại Sơn là xã đầu tiên của huyện Kiên Hải đạt chuẩn nông thôn mới nên tất cả các trường học trên đảo đều đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu giáo dục - đào tạo. Chúng tôi rất yên tâm về hệ thống cơ ngơi trường lớp, vấn đề còn lại là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.
Hiện nay, nếu so sánh với những năm cuối thế kỷ 20, chất lượng giáo dục - đào tạo nơi vùng biển đảo Lại Sơn có bước chuyển mình đáng khích lệ, vươn lên vị trí các trường học dẫn đầu trong toàn ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Học tiếng Anh theo chương trình dạy ngoại ngữ hệ 10 năm tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải.

Theo đó, cấp học mầm non và tiểu học giảng dạy đầy đủ chương trình, nhất là mô hình trường học mới (VNEN) được áp dụng, giáo viên hướng dẫn đúng phương pháp và học sinh tiểu học rất thuần thục trong học tập, tiến bộ, tự tin. Việc dạy ngoại ngữ và chương trình dạy ngoại ngữ hệ 10 năm bắt đầu cho trẻ từ lớp 3 được triển khai thực hiện hiệu quả nơi vùng biển đảo này. Thầy Phạm Hà, Hiệu trưởng Trường Trần Quốc Toản, xã Lại Sơn cho biết: “Đội ngũ giáo viên của trường đa số là người địa phương có trình độ chuyên môn 100% trên chuẩn, tâm lý ổn định, bám trường, bám lớp. Trường triển khai mô hình trường học mới, học sinh phấn khởi học tập đạt chất lượng, kết quả tốt. Ngoài giờ dạy trên lớp, giáo viên hướng dẫn cho học sinh giải những bài tập khó, thường xuyên kèm dạy học sinh yếu kém để các em tiến bộ. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường không ngừng nâng lên. Năm học 2016 - 2017, trường không có học sinh học lực yếu, 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học.”
Tiếp đến, đối với giáo dục phổ thông, Trường THPT Lại Sơn đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; đổi mới phương pháp dạy học đồng bộ với đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo hướng phát triển năng lực học sinh. Cô Tô Thị Minh Hoãn, Hiệu trưởng Trường THPT Lại Sơn cho biết: “Điều đáng mừng là 100% cán bộ quản lý, giáo viên của trường đạt chuẩn về chuyên môn theo cấp học. Giáo viên giảng dạy chú trọng kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, vận dụng kiến thức chuyên môn giải quyết những tình huống trong thực tế, cung cấp kiến thức, hình thành kỹ năng, tạo sự hứng thú học tập cho học sinh, tạo sân chơi lành mạnh cho các em có được nhiều niềm vui trong học tập.”
Để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, Trường THPT Lại Sơn thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học. Hầu hết các tiết dạy đã khai thác và sử dụng khá tốt các trang thiết bị dạy học, sử dụng sách giáo khoa hợp lý, tránh tình trạng học sinh ghi chép quá nhiều. Nhà trường yêu cầu giáo viên sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác, sinh động, dễ hiểu, tác phong thân thiện, khuyến khích, động viên các em học tập tốt, tổ chức hợp lý cho học sinh làm việc cá nhân và theo nhóm. “Giáo viên kiểm tra, đánh giá việc học tập của học sinh mang tính giáo dục cả về nội dung và hình thức, phân loại được học sinh, tránh làm nản lòng những học sinh khả năng nhận thức hạn chế, không xúc phạm học sinh yếu kém, khuyến khích tinh thần học tập của các em kết hợp khen nhiều hơn chê, khen đúng chỗ, kịp thời.” - cô Minh Hoãn chia sẻ.
Kết quả năm học 2016 - 2017, Trường THPT Lại Sơn đạt tỷ lệ học sinh khá, giỏi gần 40%, trung bình 55% và 99,5% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá trở lên; 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT, đứng đầu toàn tỉnh, với rất nhiều em đủ điều kiện vào các trường đại học, cao đẳng năm học 2017 - 2018.
Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh nhận xét: Hoạt động giáo dục - đào tạo ở xã Lại Sơn có bước phát triển rất nhanh và khá toàn diện về cơ sở vật chất, quy mô trường học và đặc biệt là chất lượng giáo dục chuyển biến tích cực. Mặc dù là vùng hải đảo cách xa đất liền, nhưng chất lượng giáo dục - đào tạo của Lại Sơn luôn xếp ở thứ hạng cao trong toàn tỉnh. Đối với Lại Sơn, cái gì mới nhất trong ngành giáo dục - đào tạo thì được triển khai thực hiện như: Mô hình trường học mới, phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, dạy ngoại ngữ hệ 10 năm…
Sau khi có chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành tỉnh đã quan tâm đầu tư hỗ trợ, hợp tác, ủng hộ cho hoạt động giáo dục ở xã đảo Lại Sơn phát triển vượt trội. Đặc biệt, đội ngũ nhà giáo, cán bộ, nhân viên ở xã đảo Lại Sơn lĩnh sứ mệnh phát triển sự nghiệp “trồng người” đã đoàn kết, yêu thương, nỗ lực vượt khó thực hiện trọng trách của người thầy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rất đáng trân trọng, tạo nền móng cho giáo dục - đào tạo nơi vùng biển đảo Lại Sơn ngày càng phát triển./.

Lê Huy Hải