Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xem với cỡ chữAA

Đại đội Bộ binh Kiên Hải làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

(14:18 | 09/01/2020)

Ở Đại đội Bộ binh Kiên Hải, không khí thi đua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được cán bộ, chiến sĩ nơi đây hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. 

Quang cảnh: Vườn rau tăng gia sản xuất của Đại đội Bộ binh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện


Có thể thấy rõ những chuyển biến trong thực hiện và làm theo Bác trong từng việc làm hàng ngày của cán bộ chiến sĩ toàn đơn vị. Nổi bật nhất là việc để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho cán bộ chiến sĩ, Chi bộ, Ban Chỉ huy Đại đội quyết tâm làm thế nào để tăng gia sản xuất, trồng các loại rau xanh khắc phục tình trạng mua rau, củ, quả từ bên ngoài. Từ quyết tâm đó, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ cán bộ chiến sĩ toàn đơn vị cùng phát quang bụi rậm, chuyển những tảng đá to đến nơi khác nhằm tạo thành khu vực đất trống trồng nhiều loại rau xanh, bầu, mướp, đu đủ... 


Đại úy: Trần Hoàng Hải, Chính trị viên Đại đội Bộ binh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: “Đối với công tác tăng gia sản xuất là công việc thường xuyên đối với đơn vị nhằm đảm bảo cung cấp rau xanh hàng ngày cho bộ đội. Đơn vị đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo đối với các trung đội, đặc biệt là đối với đất ở hải đảo, diện tích đất hẹp, bên cạnh đó chúng ta tận dụng được cái quỹ đất hiện có của đơn vị, mở rộng thêm đất để trồng cây ăn quả đảm bảo cung cấp được rau xanh, củ quả đa dạng chủng loại. Ngoài số lượng ăn hằng ngày thì đơn vị cũng đem xuống bán cho người dân quanh đảo, đồng thời bên cạnh đó cũng giới thiệu cho người dân biết được về công tác tăng gia sản xuất của bộ đội, ngoài việc tự cung tự cấp cho mình đảm bảo được rau nhập bếp thì cũng giới thiệu cho người dân biết được mô hình trồng rau sạch của đơn vị”.


Đối với phương thức trồng ở hải đảo, ngoài đất hiện tại thì chúng ta cải tạo thêm đất, phân công cán bộ chiến sĩ ngày nghỉ, giờ nghỉ lên sườn núi, vách núi lấy phân rợp về cải tạo đất để nâng cao chất lượng của đất và nâng cao công tác tăng gia sản xuất. Đối với chỉ tiêu tăng gia sản xuất ngoài việc đảm bảo rau xanh nhập đủ cho đơn vị, bên cạnh đó đơn vị cũng nuôi heo rừng đảm bảo lương thực, thịt để nhập vào cho đơn vị.

 


Quang cảnh: Các chiến sĩ Đại đội Bộ binh chăm sóc vườn rau sạch


Để có được những luống rau xanh tốt, cán bộ chiến sĩ phải bỏ ra nhiều công sức len lỏi vào các khe đá trên núi để tìm lá cây mục, thảm thực vật đã phân hủy để cải tạo đất, vào tận hang đá để tìm nguồn nước dẫn về để sử dụng tưới rau. Thời gian đầu dự tính, làm thế nào đủ lượng rau xanh, nước sạch phục vụ cho bộ đội hàng ngày là đạt yêu cầu đề ra. Nhưng đến nay, khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị dần được mở rộng và những luống rau xanh cứ liên tục phát triển. Đến nay, đơn vị đã xây dựng được vườn rau xanh đa chủng loại trên 80 m2. Nhờ đó, đơn vị đảm bảo được 100% rau xanh tại chỗ. Việc làm này của cán bộ chiến sĩ Đại đội Bộ binh đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, tổng thu từ tăng gia sản xuất của đơn vị trong năm 2019 đạt trên 40 triệu đồng. Đưa vào bếp ăn 30%, tái tăng gia sản xuất 30% và đưa vào chi khác 40%. Qua đó, luôn bảo đảm an toàn thực phẩm, quân số đạt trên 98%.  


Chiến sĩ binh nhất Lý Quốc Bảo, Đại đội Bộ binh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện bộc bạch: “Là một chiến sỹ của Đại đội Bộ binh ngoài công tác huấn luyện các ngày trong tuần chính trị quân sự, rèn luyện thể lực thì tranh thủ những ngày thứ 7, chủ nhật lên núi để lấy phân rợp về cải tạo đất trồng các loại rau xanh nhằm có lượng rau sạch nhập bếp ăn để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, tăng sản lượng cũng như chất lượng, phục vụ bữa ăn cho bộ đội đảm bảo sức khỏe để huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cũng như học tập ngoài thao trường”.


Bên cạnh đó, đơn vị còn đưa thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày cho cán bộ chiến sĩ bình quân hơn 2.000 đồng/người. Ngoài việc đảm bảo nhập vào bếp ăn của Đại đội đạt trên 90% nhu cầu, đơn vị còn nhập vào bếp ăn của Ban Chỉ huy Quân sự huyện và bán ra thị trường, phục vụ rau sạch cho người dân trên đảo. Có được nguồn vốn ban đầu, đơn vị tích lũy cải tạo chuồng trại nuôi heo rừng để tăng thêm nguồn thu.

 


Quang cảnh: Các chiến sĩ thu hoạch rau


Qua phong trào tăng gia sản xuất đã làm chuyển biến cơ bản về nhận thức của cán bộ chiến sĩ và tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể cho đơn vị. Chính sự tiết kiệm này đã mang lại hiệu quả thiết thực là tạo được một nguồn kinh phí để chi cho các hoạt động bổ ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sĩ như: Tổ chức cho Hạ sỹ quan, chiến sĩ xuất ngũ, sinh nhật chiến sĩ, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, sân chơi thanh niên, hỗ trợ cán bộ chiến sĩ khi ốm đau, gia đình gặp khó khăn, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn xã…

 
Đại úy: Trần Hoàng Hải, Chính trị viên Đại đội Bộ binh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết thêm: “Để đảm bảo tốt trong thời gian tới nhằm đảm bảo cung cấp rau xanh cho đơn vị thì đơn vị đã phân công cho cán bộ trực tiếp, cán bộ Trung đội, Đại đội trực tiếp chỉ huy cho cán bộ mình làm tốt công tác tăng gia sản xuất. Muốn tăng chất lượng rau xanh cho đơn vị thì phải cải tạo đất, như vậy trong quá trình trồng mới phát huy được chất lượng, số lượng đáp ứng trong đơn vị, từng bước nâng cao rau ăn nhập bếp cho đơn vị. Đối với chỉ tiêu tăng gia sản xuất ngoài việc đảm bảo rau xanh nhập đủ cho đơn vị, bên cãnh đó đơn vị cũng nuôi heo rừng đảm bảo lương thực, thịt để nhập vào cho đơn vị”.

 


Quang cảnh: Nhập rau sạch vào bếp ăn đại đội


Từ hiệu quả bước đầu của phong trào tăng gia sản xuất ở Đại đội Bộ binh sẽ là động lực để mỗi cán bộ chiến sĩ nỗ lực, phấn đấu hơn nữa thực hiện Chỉ thị 05 “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Và cái được lớn nhất chính là việc xây dựng được ý thức tự giác thực hành tiết kiệm cho mỗi cán bộ chiến sĩ trong toàn đơn vị, trở thành hành động thiết thực, đi vào thực tiễn cuộc sống.

Bài và ảnh: Thanh Vũ