Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

NÔNG THÔN MỚI

Xem với cỡ chữAA

Xã đảo Lại Sơn (Kiên Hải) hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới

(16:05 | 09/11/2018)

Xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải là một trong 35 xã được tỉnh Kiên Giang chọn làm điểm xây xựng xã nông thôn mới, đây cũng là điều kiện quan trọng để đưa địa phương từng bước phát triển đi lên. Đặc biệt là tiềm năng phát triển du lịch với nhiều vẻ đẹp hoang sơ đang thu hút khu du lịch đến với đảo....

Một góc đường giao thông trên địa bàn xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải, nối liền các ấp.

Lại Sơn là một xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, với tổng diện tích đất tự nhiên là 1.095,02 ha, vị trí xã nằm cách xa trung tâm tỉnh khoảng 60 km và Trung tâm hành chính huyện 30 km về hướng tây nam, phương tiện đi lại bằng tàu thuyền, địa giới hành chính xã được chia thành 04 ấp, với 36 tổ nhân dân tự quản, dân số trong toàn xã là 1.531 hộ với 7.533 khẩu, đời sống nhân dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác đánh bắt, chế biến, nuôi trồng hải sản và các ngành nghề khác như; trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ và làm thuê…Song, Lại Sơn là một trong 4 xã đảo của huyện Kiên Hải được tỉnh chọn là xã xây dựng thí điểm mô hình xã nông thôn mới. Ông Trần Quốc Tiến, phó chủ tịch UBND xã Lại Sơn huyện Kiên Hải cho biết: ““Sau khi xã Lại Sơn (Kiên Hải) được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới của Huyện, thì Đảng ủy, UBND xã và các ngành đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phần việc xây dựng nông thôn mới như: qua các cuộc họp nhân dân tự quản, tiếp xúc cử tri, sinh hoạt ngày chính trị, từ đó đã nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ về trách nhiệm nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng nông thôn mới…”.


Từ khi bước đầu thực hiện mô hình xây dựng xã nôn thôn xã lại Sơn đã có nhiều chuyển biến đáng kể, nhiều dự án được đầu tư xây dựng với quy mô lớn với nhiều công trình hạ tầng cơ sở được xây dựng, chính sách an sinh xã hội đối với xã đảo được quan tâm, nhân dân có điều kiện phát triển tốt hơn, chính sách ưu đãi giá điện làm người dân phấn khởi, yên tâm phát triển dịch vụ, sản xuất, kinh doanh. Đời sống người dân từng bước được nâng lên. Ông Huỳnh Văn Cợm, ngự ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn huyện Kiên Hải chia sẽ: “Tôi cũng là người dân ở xã đảo Lại Sơn cũng cảm ơn chính quyền, Đảng và Nhà nước đã xây cùng nhân dân cùng làm đã xây dựng nhiều tuyến đường nông thôn mới nối liền ấp, từ đó đã tạo điều kiện cho người dân và học sinh đi lại rất dễ dàng trong hai mùa mưa nắng. Bên cạnh đó, thì hiện xã đảo Lại Sơn sắp được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, từ đó sẽ góp phần phát triển tiềm thêm tăng du lịch tạo công an việc làm cho người dân trên đảo…”.


Qua 05 năm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến nay xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu trí xã nông thôn mới như: Quy hoạch, giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin và truyền thông, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật và tiêu chí số 19 về Quốc phòng - An ninh... Hàng năm sản lượng khai thác hàng năm đạt trên 18 ngàn tấn hải sản các loại. Trong đó, nghề nuôi cá lồng bè đem lại hiệu quả kinh tế cao đang khuyến khích đầu tư phát triển. Ngoài ra, Trong năm có trên 70 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch tăng cao so với những năm trước. Đây là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng của địa phương. Ông Trần Quốc Tiến, phó chủ tịch UBND xã đảo Lại Sơn huyện Kiên hải cho biết thêm. “Để thực hiện tốt hơn nửa trong thời gian tới thì Đảng ủy, HĐND, UBND và các ngành đoàn thể của xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới và tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên về xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng cao hơn nửa các tiêu chí về nông thôn mới đã đạt được, rà soát các phần việc về xây dựng nông thôn mới để cuối năm 2018 xã đạt chuẩn về nông thôn mới…”. 


Với quyết tâm xã được công nhận là xã nông thôn mới trong năm 2018. Đảng ủy chính quyền và nhân dân ở xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải cùng nhau chung sức, chung lòng để xây dựng thành công xã nông thôn mới theo kế hoạch mà Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đã đề ra để phát triển du lịch bền vững của xã đảo ./.
 

Thanh Vũ