Trợ giúp pháp lý

Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người Trung Quốc (Đài Loan)

(07:19 | 21/03/2019)

Hỏi: Ông Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1958, cư ngụ tại ấp An Bình, xã Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang hỏi: tôi có đứa con gái nay muốn kết hôn với người Trung Quốc phải đăng ký tại đâu? Về thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người Trung Quốc cần những yêu cầu gì?

Đáp: Căn cứ vào Công văn số 1420/STP-HCTP ngày 25 tháng 11 năm 2016 của Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang hướng dẫn về thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người Trung Quốc cần các yêu cầu sao đây:

- Nếu người Trung Quốc kết hôn với người nước ngoài ở nước ngoài thì hôn nhân đó phải phù hợp với quy định của pháp luật Trung Quốc và pháp luật nước ngoài, phương thức kết hôn phải phù hợp với pháp luật nước sở tại của một trong hai bên kết hôn, phù hợp với pháp luật nơi cử hành hôn lễ, thì cuộc hôn nhân đó mới có hiệu lực pháp luật.

- Điều kiện kết hôn với người Trung Quốc là:

+ Về độ tuổi: Nam 18 tuổi, nữ 16 tuổi; người đạt đến tuổi kết hôn nhưng chưa thành niên (nam đủ 18 tuổi nhưng chưa đủ 20 tuổi, nữ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi) thì kết hôn phải có sự đồng ý của người giám hộ.

+ Không được kết hôn trong họ gần, không được kết hôn trong họ kép.

- Trường hợp công dân Việt Nam chưa được Cục Di dân Trung Quốc cấp thẻ cư trú vĩnh viễn thì việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người Trung Quốc phải được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, sau đó đem Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp tới Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh để xin phỏng vấn và xin xác nhận vào Giấy chứng nhận kết hôn, sau đó kết quả phỏng vấn đạt yêu cầu, một hoặc hai bên đương sự trực tiếp đem Giấy chứng nhận kết hôn kèm theo bản dịch đã được xác nhận/công chứng tới cơ quan hộ tịch tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn thì cuộc nhân đó mới có hiệu lực.

- Các giấy tờ công dân Việt Nam và người Trung Quốc phải xuất trình (bản gốc) khi đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch Trung Quốc gồm:

+ Giấy tờ chứng minh nhân dân (Chứng minh thư đối với người Trung quốc; Hộ chiếu, Thẻ cư trú và visa nhập cảnh đối với công dân Việt Nam).

+ Giấy lấy tên tiếng Trung Quốc (nếu công dân Việt Nam đích thân đến cơ quan hộ tịch điền mẫu đơn thì không cần qua xác nhận của Văn phòng đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại nước ngoài;

+ Sổ hộ khẩu của người Trung Quốc;

+ 01 ảnh của công dân Đài Loan chụp 02 năm gần đây theo mẫu quy định;

+ Dấu cá nhân (có thể ký tên).

Vậy trường hợp con của ông muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc (Đài Loan) phải đến đăng ký tại cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam (tại UBND huyện Kiên Hải); nếu muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc (Đài Loan) thì con ông phải được Cục Di dân Trung Quốc (Đài Loan) cấp thẻ cư trú vĩnh viễn./.

Tin: Tiến Dũng