Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tin du lịch 2

Xem với cỡ chữAA

Tổng quan về Kiên Hải

(08:46 | 20/11/2018)

Huyện Kiên Hải là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, có 23 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong khu vực biển Tây Nam. Huyện có 04 xã: Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn và Nam Du, có diện tích tự nhiên là 24,59 km2 với dân số là 20.550 người. Trung tâm hành chính huyện đặt trên địa bàn xã Hòn Tre.

Một góc Kiên Hải

 

Xã Hòn Tre hay còn gọi là Hòn Rùa, cách trung tâm thành phố Rạch Giá khoảng 30 km đường biển, diện tích tự nhiên là 4,6 km2 với dân số là 4.390 người. 

 

 

Từ cảng Rạch Giá, du khách phóng tầm mắt về phía đại dương mênh mong, Hòn Tre ẩn hiện như một con rùa khổng lồ lênh đênh trên biển. Hòn Tre các điểm đến như: Bãi Chén với những gành đá chồng xếp lên nhau, những tảng đá to tròn như những cái chén khổng lồ úp ngược xuống mặt biển tạo nên hình ảnh ngoạn mục; Động Dừa thơ mộng, êm đềm, rộp bóng dừa xanh; Đuôi Hà Bá thanh vắng, yên bình nhưng lại ầm ào dữ dội dưới lòng đại dương sâu thẳm; Dốc Đá Chuông ngân vang tiếng đá như chuông đồng mỗi khi được rõ vào. Ngoài ra Hòn Tre còn có các cơ sở tôn giáo cho du khách tham quan như: Miếu Bà Chúa Xứ, Dinh Ông Nam Hải, Miếu Bà Thượng…Tất cả mang đến một không gian thơ mộng hấp dẫn bước chân người lữ khách.


Xã Lại Sơn hay còn gọi là Hòn Sơn Rái, cách trung tâm thành phố Rạch Giá khoảng 60 km đường biển, diện tích tự nhiên là 10,96 km2 với dân số là 7.865 người. Đặt chân đến Hòn Sơn, du khách sẽ say sưa cùng những vạt nắng cuối thu mỏng tang tuông dài trên Bãi Bàng, Bãi Bấc, Bãi Thiên Tuế, Bãi Giếng….vắt vẻo trên những rặng dừa xanh mướt. Đỉnh Mai Thiên Lãnh hùng vĩ, uy nghi với những truyền thuyết kỳ lạ.


Nếu Phú Quốc là viên ngọc quý mang vẻ đẹp không chút tỳ vết thì Hòn Sơn có thể coi là một viên ngọc thô chưa được mài dũa nhưng có sức hút kỳ diệu, hứa hẹn một ngày trở thành viên ngọc thứ hai lấp lánh giữa biển trời Tây Nam.


Quần đảo Nam Du cách trung tâm thành phố Rạch Giá khoảng 90 km đường biển, có 21 hòn đảo, được chia thành hai xã là xã An Sơn và xã Nam Du. Xã An Sơn có 11 hòn, gồm: Hòn Củ Tron, hòn Ông, hòn Mốc, hòn Gian, hòn Dâm, hòn Hàng, hòn Nhàn, hòn Nồm Giữa, hòn Nồm Trong, hòn Nồm Ngoài, hòn Khô. Diện tích tự nhiên là 7,15 km2 với dân số là 4.603 người. Trong đó Hòn Củ Tron, hay còn gọi là Hòn Lớn có diện tích 9 km2 và có dân cư đông nhất. Xã Nam Du có 10 hòn, gồm: Hòn Bờ Đập, hòn Lò Lớn, hòn Lò Nhỏ, hòn Đô Nai, hòn Bỏ Áo, hòn Mấu, hòn Dầu, hòn Đụng Lớn, hòn Đụng Nhỏ và Hòn Ngang. Diện tích tự nhiên là 1,86 km2 với dân số là 3.692 người. Trong đó Hòn Ngang tập trung nhiều dân nhất.

 

 Đến Quần đảo Nam Du, du khách sẽ không khỏi ngẩn ngơ trước Bãi Cây Mến nếp mình sau bờ hoang lặng sóng hay bỡ ngỡ, rợn ngợp trước một màu xanh ngút ngàn của những vật rừng nguyên sinh trên Hòn Dầu, Hòn Mấu, Hòn Ngang, Hòn Nồm ….không biết tự bao giờ quần đảo Nam Du đã được người đời xưng tụng như một “Vịnh Hạ Long thu nhỏ” của Phương Nam. Tuy không phô trương, ồn ào nhưng đủ sức nếu giữ lòng người ở lại.

Hòn Tre, Hòn Sơn, Quần đảo Nam Du đã hình thành nên một bức tranh Kiên Hải với những gam màu sống động, huyền hoắc, có sức quyến rũ lạ kỳ./

Hiền Phương