Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Ấm lòng Tết Quân - Dân ở xã đảo

(08:29 | 04/12/2019)

Những ngày này, các hoạt động của Tết Quân - Dân năm 2020 đang diễn ra tại xã đảo Hòn Tre huyện Kiên Hải với nhiều hoạt động ý nghĩa, được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của quân, dân và hệ thống chính trị trên địa bàn huyện. Tết Quân - Dân viết lên những câu chuyện đẹp về tình quân - dân nơi biển, đảo

Quanh cảnh: Thăm hỏi tình hình đời sống bà Danh Thị Xua, ngụ ấp 2, xã Hòn Tre vừa được hỗ trợ cất nhà từ chương trình Tết Quân - Dân


Một ngày của tháng 11, chúng tôi cùng Trung tá Phạm Quang Trí - Huyện ủy viên, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kiên Hải đến thăm nhà bà Danh Thị Xua, ngụ ấp 2, xã Hòn Tre. Bà Xua là một trong 12 hộ dân được hỗ trợ cất nhà từ chương trình Tết Quân - Dân năm 2020 do huyện Kiên Hải tổ chức. Giới thiệu về căn nhà tường tuy nhỏ nhưng xinh xắn vừa mới cất xong, bà Xua bày tỏ sự cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhất là các chú bộ đội đã hỗ trợ 50 triệu đồng để bà cất được căn nhà. Trước đây, căn nhà của bà Xua đã xuống cấp nhưng do hoàn cảnh khó khăn, sống một mình không chồng, con, bà Xua chỉ làm đủ ăn, không có khả năng cất mới căn nhà. Từ chương trình Tết Quân - Dân hỗ trợ cho bà 50 triệu đồng, hai người cháu của bà cho thêm tiền, bà gom lại cất căn nhà trị giá 90 triệu đồng. Bà Xua chia sẻ: “Hôm nghe được hỗ trợ tiền cất nhà mà tôi mừng đến nổi thao thức cả đêm không ngủ được. Giờ đây căn nhà xây xong, tôi yên tâm không còn lo lắng cảnh nhà xiêu vẹo, mưa dột nữa. Tết này, hai đứa cháu về thăm tôi sẽ có căn nhà chắc chắc, rộng rãi đón Tết”.


Cũng trong buổi đến thăm bà Danh Thị Xua, Trung tá Phạm Quang Trí cùng cán bộ địa phương xã Hòn Tre khéo léo tuyên truyền đến bà Xua và bà con gần đó về chương trình Tết Quân - Dân năm 2020, chủ trương xây dựng nông thôn mới, công tác tuyển quân... Bà con nghe và gật đầu đồng tình rất cao. Cũng trên địa bàn xã Hòn Tre, chúng tôi cùng Trung tá Phạm Quang Trí đi xem những tuyến đường đang được nâng cấp hệ thống cống thoát nước, những con hẻm vừa được tráng ximăng giúp người dân đi lại dễ dàng. Thấy ai nấy cũng phấn khởi, khen Tết Quân - Dân thật ý nghĩa. Theo đồng chí Ngô Thị Trúc Hân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòn Tre, chương trình Tết Quân - Dân năm 2020 giúp rất nhiều cho xã trong việc xây dựng nông thôn mới, nhất là thực hiện tiêu chí nhà ở và môi trường. Qua đó, đến nay xã Hòn Tre cơ bản thực hiện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. “Chương trình Tết Quân - Dân hỗ trợ cất 12 căn nhà cho hộ nghèo, trong đó 11 căn đã triển khai, còn 01 căn đang chuẩn bị triển khai. Nằm trong chương trình cũng nâng cấp 09 con hẻm trên địa bàn xã, qua đó xã vận động người dân góp trên 100 triệu đồng để đổ xi măng và vận động hàng trăm lượt người dân cùng với chiến sĩ dân quân tự vệ, bộ đội nâng cấp các con hẻm và làm vệ sinh, thu gom rác thải trên địa bàn xã. Nhìn chung các hoạt động Tết Quân - Dân được cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã hưởng ứng rất nhiệt tình”, đồng chí Ngô Thị Trúc Hân nói.
 


Quanh ảnh: Thực hiện xây dựng nông thôn mới triển khai nâng cấp hệ thống thoát nước trên địa bàn xã Hòn Tre


Đây là năm đầu tiên huyện Kiên Hải tổ chức Tết Quân - Dân. Chương trình Tết Quân - Dân năm 2020 do Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức tại xã Hòn Tre với chủ đề: “Lực lượng vũ trang Kiên Hải cùng nhân dân xã Hòn Tre chung sức xây dựng nông thôn mới”. Theo Trung tá Phạm Quang Trí, nằm trong chương trình Tết Quân - Dân, các ngành còn tổ chức khám, chữa bệnh cấp phát 300 suất thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách; tổ chức treo 22 bảng hẻm, xây dựng 04 đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp… Sắp tới, các hoạt động Tết Quân - Dân sẽ tiếp tục hướng đến phục vụ đời sống nhân dân như giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi gói và nấu bánh tét, triển lãm các hình ảnh về kinh tế - xã hội của huyện Kiên Hải và lực lượng vũ trang huyện, tổ chức phiên chợ đưa hàng Việt về đảo… Trung tá Phạm Quang Trí chia sẻ: “Qua các hoạt động Tết Quân - Dân góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Quân - Dân huyện Kiên Hải. Qua các hoạt động còn góp phần xây dựng nông thôn mới, thực hiện công tác dân vận, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ, tạo không khí vui tươi, ấm áp nghĩa tình Quân - Dân dịp Xuân Canh Tý năm 2020”./.
 

Bài và ảnh: Thu Oanh - Thanh Vũ