Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lễ Nghinh Ông Lại Sơn

(08:17 | 11/11/2019)

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách tới thăm quan và dự Lễ hội Nghinh Ông Lại Sơn huyện Kiên Hải, Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như tiến hành kiểm tra quán ăn trên địa bàn xã đảo Lại Sơn, nhằm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong những ngày diễn ra Lễ hội

Quang cảnh: Phun thuốc Cloramin B, thuốc diệt muỗi xung quanh khuôn viên khu di tích và khu dân cư


Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trước và những ngày diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Lại Sơn năm 2019, Ban Tổ chức Lễ hội đã chủ động rà soát tình hình địa bàn, sắp xếp các gian hàng dịch vụ đồ ăn, nước uống một cách hợp lý; chỉ đạo Trạm Y tế tiến hành phun thuốc Cloramin B, thuốc diệt muỗi xung quanh khuôn viên khu di tích, hạn chế thấp nhất dịch bệnh phát sinh.


Bác sĩ Trần Văn Cường - Trưởng trạm Y tế xã Lại Sơn, cho biết: “Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân và các du khách đến Lại Sơn nhân dịp Lễ Nghinh Ông thì Trạm Y tế cũng tổ chức 03 tổ, 01 tổ trực tại Nghinh Ông, 01 tổ tại Trạm và 01 tổ lưu động để thực hiện đảm bảo an toàn. Trước khi Lễ hội diễn ra thì Trạm cũng phối hợp Trung tâm Y tế huyện và các ban ngành tổ chức vệ sinh và phun dịch trên diện rộng nhằm đảm bảo diệt côn trùng cho ngày Hội, Trạm cũng phối hợp với Trung tâm lấy các mẫu thức ăn xét nghiệm nhanh để phòng ngừa dịch diễn ra. Đồng thời,  Trạm kết hợp với chính quyền địa phương treo băng gol, khẩu hiệu để tuyên truyền cho các chủ gian hàng bán thức ăn, nước uống hiểu rõ cách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong và sau Lễ hội”.


Hiện tại, có trên 50 gian hàng buôn bán thức ăn và thức uống trong ngày Hội này. Theo dự kiến của Ban Tổ chức Lễ hội, năm nay số lượng khách tới tham quan, du lịch rất đông, chính vì vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng, góp phần vào thành công của Lễ hội. Thời gian này, Trung tâm Y tế và Trạm Y tế tăng cường lực lượng kiểm tra, lấy mẫu thử. Qua đợt kiểm tra, hầu hết các cơ sở buôn bán thức ăn, thức uống đều chấp hành tốt, đồng thời đoàn kiểm tra cũng nhắc nhỡ chủ quán kiểm tra kỹ nguyên liệu nhập vào và tiến hành dọn dẹp rác xung quanh khu vực hàng quán.
Bà Nguyễn Thị Trinh, chủ tiệm bán đồ ăn và thức uống chia sẽ: “Lễ hội Nghinh Ông là Lễ hội lớn nhất nên hàng năm tôi đều về đây bán đồ ăn cho bà con ở đây cũng như du khách đến tham gia Lễ hội, từ đó tôi phải bán đồ ăn luôn giữ vệ sinh, lấy đồ sạch, lấy ngày nào bán ngày đó không có để hàng hóa lâu trong tủ lạnh. Vì vậy hàng hóa đều tươi ngon”.


 
Quang cảnh: Nhân viên Trung tâm Y tế tuyên truyền về vệ sinh thực phẩm tại Lễ hội


Bên cạnh đó, Ngành Y tế cũng chuẩn bị nhân lực và cơ sở vật chất để sơ, cấp cứu kịp thời những trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm. Để ngày Lễ hội Nghinh Ông Lại Sơn diễn ra thành công, ngoài sự nổ lực của chính quyền các cấp thì người dân, nhất là những chủ cửa hàng, quán ăn cần tuân thủ các tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó giúp cho du khách yên tâm tiêu dùng./. 
 

Tin và ảnh: Thanh Vũ