Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông năm 2019

(07:14 | 10/11/2019)

Lễ hội Nghinh Ông - Lễ hội văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển. Tại xã đảo Lại Sơn, thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 11 năm 2019 (nhằm ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch). Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã được chính quyền và người dân trên xã đảo hoàn tất, sẵn sàng khai mạc Lễ hội.

Quang cảnh: Treo băng gol tuyên truyền tại Dinh Ông Nam Hải năm 2019


Theo đó, Lễ hội gồm 02 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các hoạt động như: Phần lễ với các nghi thức Lễ Rước kiệu của Nam Hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển; Lễ Tế với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội, diễn ra tại Lăng ông. Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động như: thi đấu thể thao, đua thuyền truyền thống, các trò chơi dân gian và văn nghệ. 


Ông Lê Minh Trị - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Nghinh Ông cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay công tác chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông cơ bản đã hoàn thành từ khâu công tác tuyên truyền cho đến công tác đảm bảo công tác Aan ninh trật tự, vấn đề môi trường, hậu cần…các thứ cơ bản đã hoàn thành theo đúng tiến độ kế hoạch. Trong khoản thời gian từ ngày 07 đến ngày 12 các hoạt động Lễ hội sẽ diễn ra với nhiều nội dung: Đối với phần hội thì năm nay có sự khác biệt hơn so với những năm trước, ngoài thể dục thể thao, các trò chơi dân gian thì năm nay có tổ chức phiên đưa hàng Việt về nông thôn, tổ chức triển lãm ảnh Hoàng Sa - Trường Sa chủ quyền biên giới biển đảo”.


Lễ hội vừa là dịp để ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm, cá, cuộc sống được no ấm, hạnh phúc, vừa là dịp để địa phương thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần nâng cao doanh thu cho ngành du lịch. 
 


Quang cảnh: Treo băng gol tuyên truyền dọc các tuyến đường trên địa bàn xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang 


Ông Lê Minh Trị - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Nghinh Ông cho biết thêm: “Định hướng từ đây đến ngày 12 trong giai đoạn diễn ra Lễ hội thì Ban Tổ chức sẽ chỉ đạo chặt chẽ trong công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân… để đảm bảo cho định hướng thời gian tới phục vụ tốt nhất cho Lễ hội, đặc biệt là phục vụ khách di lịch”.


 
Quang cảnh: Ban Quyết tế chuẩn bị trang trí tại Dinh Ông Nam Hải


Nghinh Ông là Lễ hội của ngư dân vùng biển, gắn liền với tục thờ cá ông. Bằng nhiều tên gọi khác nhau như Lễ Rước cốt ông, Lễ Cầu ngư, Lễ Cúng "Ông", Lễ Nghinh Ông Thuỷ tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng: Cá "Ông" là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương vùng biển./. 
 

Tin và ảnh: Thanh Vũ