Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Xã An Sơn_thực hiện tốt việc đào tạo nghề phục vụ phát triển du lịch

(08:04 | 19/12/2018)

Nhờ thực hiện tốt việc vận động nhân dân tham gia đào tạo nghề phục vụ phát triển du lịch nên xã đảo An Sơn huyện Kiên Hải là một địa phương phát triển du lịch đứng đầu trong huyện lượng khách đến đây năm sau cao hơn năm trước. Theo đó, năm 2015 lượng khách đến An Sơn chỉ có 24.382 lượt khách thì năm 2016 tăng gấp 03 lần và đến 09 tháng đầu năm 2018 là 126.406 lượt khách…

Quang cảnh: Các học viên đang học cách nấu ăn tại xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

 

Những năm gần đây xã đảo An Sơn có nhiều bước chuyển biến tích cực, điều kiện phát triển ngày càng tốt hơn, nhất là khi hệ thống giao thông trên đảo hoàn thiện, phương tiện đi lại thuận tiện, khách du lịch đến đảo ngày càng đông. Tuy nhiên vấn đề bất cập đặt ra hiện nay khi lượng du khách đến đảo ngày càng đông, thì chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ, việc tiếp đón, bố trí, hướng dẫn viên...cho du khách chưa đáp ứng được nhu cầu. Có thể thấy rõ lực lượng phục vụ cho du khách còn rất hạn chế, dịch vụ chưa đảm bảo, người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch nhưng với tính chất tự phát, chưa đáp ứng được đòi hỏi và nhu cầu của du khách…


Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong thời gian qua, các ban, ngành đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mọi hình thức như: sinh hoạt ngày chính trị, tiếp xúc cử tri hay họp Tổ nhân dân tự quản để vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn đăng ký tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ chế biến món ăn phục vụ khách du lịch khắc phục dần những khó khăn của địa phương, tìm ra nhiều giải pháp, hướng đi mới để nhân dân xã đảo chuyển đổi ngành nghề phù hợp trước sự phát triển mạnh về du lịch ở đảo…”.


Bên cạnh đó, trong thời gian tới Ủy ban nhân dân đã phối với các ngành chức năng của tỉnh và huyện mở nhiều lớp đào tạo nghề phục vụ phát triển du lịch cho nhân dân đăng ký danh sách tham gia ở các khóa học như: lĩnh vực nghiệp vụ phục vụ trên tàu du lịch, nghiệp vụ hướng dẫn viên, nghiệp vụ chế biến thức ăn...giúp nhân dân chuyển đổi ngành nghề, tạo công ăn việc làm, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho nhân dân và địa phương. Qua đào tạo, tập huấn, phổ biến đã nâng lên được kiến thức, trình độ, tay nghề, chất lượng phục vụ, chất lượng dịch vụ, thái độ, phong cách phục vụ….có chuyển biến đáng kể, sự hài lòng của du khách ngày một nâng lên. Đã có trên 230 lao động được tiếp cận và cấp chứng chỉ nghề có liên quan đến du lịch. 


Bà Phạm Thị Liễu, Chủ nhà nghỉ Huỳnh Hua, ngụ ấp Củ Tron xã An Sơn huyện Kiên Hải chia sẽ: “Tôi cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho chúng tôi được theo học lớp nghiệp vụ tại địa phương mà không phải vào đất liền để học, vì vào đất rất tốn kém chi phí cho việc đi lại…qua lớp tập huấn tôi thấy được rất nhiều cái hay trong việc nấu ăn của mình cũng được nâng lên đã đáp ứng được nhu cầu thưởng thức các món ăn của du khách khi đến tham quan du lịch trên đảo”.


Trong thời gian tới, muốn phát triển du lịch bền vững tại xã đảo và giữ chân được du khách, tạo môi trường du lịch hiệu quả, du khách phải có sự hài lòng và cảm giác an toàn thoải mái khi đến đảo du lịch…và cũng là cơ sở để phát triển du lịch một cách bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới mà Đảng bộ xã đang tập trung thực hiện, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thiện. 


Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn văn hóa ứng xử trong giao tiếp, hướng dẫn viên du lịch và đào tạo nghiệp vụ chế biến món ăn cho các hộ kinh doanh trên địa bàn nắm vững. Phải tham mưu tốt cho Cấp uỷ; tích cực phối hợp với Chính quyền, đặc biệc là phải có đề xuất kiến nghị kịp thời, hiệu quả, cụ thể để Chính quyền phối hợp đề xuất với các ngành chuyên môn tổ chức thực hiện. Trong đó sự hỗ trợ của các ngành cấp tỉnh, huyện, các trường là yếu tố hết sức quan trọng để mô hình thành công…”.


Có thể khẳng định, để du lịch xã đảo An Sơn nói riêng du lịch Kiên Hải nói chung trong thời gian tới thì cần sự phát triển bền vững cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ các tuyến trung ương và tỉnh, chính quyền địa phương ngoài đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự còn có nhiều chính sách khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ dân thường xuyên tham gia bồi dưỡng các lớp đào tạo nghề gắn với việc làm giúp người dân nâng cao kiến thức kỹ năng giao tiếp đồng thời tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho bà con xã đảo ./.
 

Bài và ảnh: Kim Nhan