Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Hải thực hiện tốt tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện

(07:49 | 17/12/2018)

Trong thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang, Hội Chữ thập đỏ Kiên Hải đã thành lập Ban Vận động hiến máu tình nguyện, hàng năm đều cũng cố kiện toàn và đạt chất lượng, hiệu quả được giao.

Thầy Danh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lại Sơn đã có hơn 07 lần tham gia hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.


Kiên Hải có tổng diện tích là 24,598 km2 gồm 23 hòn đảo lớn nhỏ được chia thành 04 xã, xã xa nhất cách đất liền 90 km. Dân số gần 4.750 hộ với hơn 20.000 người, địa bàn chia cách, dân cư sinh sống rải rác trên các đảo, điều kiện phương tiện đi lại của nhân dân chủ yếu bằng đường biển còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thường, địa bàn chia cách nên việc lấy máu gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó, Hội Chữ thập đỏ huyện Kiên Hải đã xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo nhằm “Nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện” đã đem lại kết quả cao. Theo đó, sau khi nhận được chỉ tiêu của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh giao, Hội Chử thập đỏ huyện xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng xã và phối hợp với Ban vận động hiến máu tình nguyện của các xã để tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện ngày càng thiết thực và thấy rõ việc hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp trong việc cứu người…bà Trần Thị Bích Nhi, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Kiên Hải cho biết: “Do đặc thù của địa phương bị chia cắt, việc đi lại của người dân chủ yếu bằng đường biển thì từ đó công việc hiến máu tình nguyện cũng gặp nhiều khó khăn. Chính vì đó mà Ban Chỉ đạo huyện cùng Hội Chữ thập đỏ huyện và Ban Chỉ đạo các xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: họp tổ nhân dân tự quản ở các ấp, phát tờ rơi, treo băng rôn… Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ huyện còn chỉ đạo chi hỗ trợ tiền tàu cho người dân từ các đảo xa tập trung về Trạm Y tế các xã để hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, ở xã đảo Lại Sơn các mạnh thường quân cho mượn xe 16 chỗ để đưa rước người dân đến tham gia hiến máu tình nguyện”.


Mặc dù địa bàn chia cách, dân số ít và phần lớn thanh niên đi biển thời gian dài và đi làm ăn xa, nhưng với sự nổ lực và quyết tâm của Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện đã cùng chính quyền địa phương ở các xã đã thông báo thời gian và địa điểm hiến máu dán ở các nơi công cộng và khu vực có đông dân cư sinh sống, để cho người dân biết để đến địa điểm hiến máu đảm bảo việc thu gom máu kịp thời gian chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm đảm bảo cho việc bảo quản máu đạt hiệu quả cao. Em Huỳnh Ngọc Diễm, ngụ ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang bày tỏ: “Lần đầu tiên em đi hiến máu, tôi rất sợ. Nhưng rồi được các anh chị động viên, thấy rằng hiến máu có thể giúp cho nhiều người, nên từ đó em có thêm động lực để hiến máu và em cũng đã vận động thêm người thân và bè bạn cùng tham gia hiến máu”.


Nhờ thực hiện tốt công tác tuyền truyền kết quả năm 2016-2018 đã tổ chức tiếp nhận được 1.502/960 đơn vị máu, vượt 542 đơn vị đạt 156,45% kế hoạch tỉnh giao. Để động viên tinh thần hiến máu cứu người, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp Hội Chữ thập đỏ các xã vận động mạnh thường quân trên địa bàn xã đã tặng 657 phần quà bồi dưỡng thêm cho người tham gia hiến máu tình nguyện nhằm khích lệ tinh thần người dân khi đến tham gia hiến máu. Bà Trần Thị Bích Nhi, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Kiên Hải cho biết thêm: “Để đạt được hiệu quả công tác vận động tham gia hiến máu tình nguyện trên địa bàn thì Ban Chỉ đạo huyện ngay từ đầu năm đề ra các phương pháp như: Củng cố kiện toàn ban vận động hiến máu tình nguyện ở các cấp, phối hợp với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong các cơ quan và ngoài quần chúng nhân dân để nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ hơn phong trào hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, cứu người. Cần phải triển khai kế hoạch vận động phân công từng thành viên phụ trách địa bàn và chỉ tiêu cụ thể. Xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn cho tuyên truyền viên các xã đảo trên địa bàn huyện…”.


Với cách làm hay của việc thực hiện mô hình “Nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện” ngày càng được nhân dân tham gia hiến máu ngày càng đông và đi vào chiều sâu, mang hiệu quả thiết thực, làm cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa của công tác hiến máu tình nguyện nên kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước nhằm góp phần trong việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh khi cần truyền máu./.
 

Bài và ảnh: Thanh Vũ