Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải_Thành lập Ngân hàng máu sống tại xã Lại Sơn

(15:44 | 11/12/2018)

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp “Mình vì mọi người” của việc hiến máu và truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải phối hợp với Viện Huyết học truyền máu trung ương, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức thành lập Ngân hàng máu sống tại xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải…

Các tình nguyện viên test máu để phân loại nhóm máu tại buổi thành lập ngân hàng máu sống tại xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

 

Xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải là một xã đảo cách trung tâm hành chính huyện 30 km và cách đất liền hơn 60km đường biển, người dân sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, điều kiện đi lại của người dân chủ yếu bằng đường biển. Trong những nằm qua, các trường hợp cấp cứu khi cần truyền máu thi không đáp ứng được do địa phương không có nguồn máu dự trữ mà phải chuyển tuyến bệnh nhân lên tuyến trên, chi phí mỗi lần vận chuyển rất tốn kém vì phải thuê phương tiện tốn trên chục triệu đồng. Nhiều lúc có những ca nặng đang trên đường vận chuyển thì do mất quá nhiều máu đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Ông Trần Ngọc Quế, TS, BS Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia - Viện Huyết học truyền máu trung ương cho biết: “Máu rất cần trong cấp cứu và điều trị trong những tai nạn xảy ra lớn hoặc là thảm họa, đối với lượng máu cần phải được hiến thường xuyên và được lưu trữ ở những ngân hàng máu lớn. Tuy nhiên, ở vùng sâu vùng xa thì gặp khó khăn trong vấn đề lấy máu lưu giữ, cũng như chuyển bệnh nhân vào trong đất liền thì bệnh nhân có thể tử vong. Chính như vậy mà máu cần phải có để cấp cứu ngay và lượng máu lưu giữ trong người tình nguyện khỏe mạnh đó là một vấn đề rất là quan trọng để phục vụ cho cấp cứu và điều trị…”.
Hiện toàn xã Lại Sơn có 60 tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện hàng năm. Theo đó, các cấp và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã Lại Sơn (Kiên Hải) cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong các cơ quan và ngoài nhân dân để nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu được về phong trào hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, là cứu người ở xã đảo. Bạn Huỳnh Ngọc Diễm, tình nguyện viên hiến máu tình nguyện xã Lại Sơn huyện Kiên Hải chia sẽ: “Việc thành lập Ngân hàng máu sống là việc làm hết sức thiết thực và bổ ích, nó giúp việc hỗ trợ máu cho người dân trên đảo những lúc gặp sự cố, tai nạn bất ngờ mà không thể nào di chuyển xa được và cũng giảm được chi phí khi lấy máu từ trong ngân hàng máu. Là một tình nguyện viên em cũng sẽ tuyên truyền cho người dân ngày càng sâu rộng về việc hiến máu tình nguyện, để bổ sung vào thành viên của câu lạc bộ ở địa phương góp phần cho ngân hàng máu ngày càng phong phú và đa dạng và có số lượng lớn hơn…”
Ngân hàng máu sống là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn về tài chính cho các bệnh nhân khi cần hiến máu mà không phải chuyển tuyến trên, đáp ứng kịp thời nhu cầu truyền máu của người dân địa phương khi cần máu để truyền. Ông Trần Ngọc Quế, TS, BS Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia - Viện Huyết học truyền máu trung ương cho biết thêm: xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải hoặc là các huyện đảo, xã đảo của Kiên Giang thì vấn đề đấy cực kỳ ý nghĩa. Bởi vì khi chúng ta muốn phát triển kinh tế xã hội và du lịch thì vấn đề phát triển y tế và vần đề cấp cứu ban đầu trong những tai nạn xảy ra thì vấn đề nâng cao khả năng đáp ứng được nhu cầu máu điều trị là vấn đề rất quan trọng chính vì vậy việc thành lập câu lạc bộ hiến máu dự bị ở xã Lại Sơn là một trong những việc làm rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, sẽ càng nhân rộng thêm ngân hàng máu sống ở các xã đảo còn lại trên địa bàn huyện Kiên Hải trong thời gian tới”.
Vệc thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống là kịp thời và giàu tính nhân văn cao cả, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của hơn 60 tình nguyện của xã đảo Lại Sơn trong việc góp phần xây dựng ngân hàng máu sống, sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng máu khẩn cấp tại phương để kịp thời cứu người./.
 

Bài và ảnh: Thanh Vũ