Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải mang đậm nét dân gian của ngư dân miền biển

(10:16 | 04/12/2018)

Lễ hội Nghinh Ông thật sự trở thành sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân miền biển…

Quang cảnh: bà con ngư dân trên đảo mang lễ vật đến cúng ông tại Nghinh Ông Nam Hải


Hôm nay ngày 21/11 (nhằm ngày 15/10 âm lịch), Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải, tại ấp Thiên Tuế, xã Lại Sơn lại diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động về phần Lễ và phần Hội như: nghi thức thỉnh các vị thần, lễ am vị các vị thần, Lễ kiến quân, Lễ cầu an. Về phần Hội cũng dễn ra hoạt động đua thuyền ruyền thống năm 2018. Đồng thời, Lễ hội Nghinh Ông chính là dịp để bà con ngư dân cầu mong bình yên trong những chuyến đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, để nhà nhà đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và ngày càng phát triển. Anh Bùi Văn Tạo, ngụ ấp Bãi Nhà A, xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải chia sẽ: “Hàng năm cứ trước ngày diễn ra lễ hội Nghinh Ông chúng tôi đều cho ghe chạy về đây trước một, hai ngày để cho anh em ngư phủ tranh thủ thời gian đến tham gia và cổ vũ cho lễ hội như xem đua thuyền, đá banh…Ngoài ra, thì gia đình tôi cũng đem lễ vật lại cúng Ông nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa sao cho nghề khai thác hải sản của gia đình tôi cũng như bà con trên đảo được hiệu quả kinh tế cao…”.


Bên cạnh đó, Lễ hội Nghinh Ông đã đi vào trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân huyện Kiên Hải nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung, đặc biệt là ngư dân trong và ngoài huyện. Ngày nay, Lễ hội không còn là của riêng của những ngư dân mà đã được phát triển đại chúng đến mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Du khách Lý Thanh Giang đến từ thành phố Rạch giá, tỉnh Kiên Giang bộc bạch; “Đây là lần đầu tiên được đến đây tham gia Lễ hội Nghinh ông, vì năm nào em cũng xem trên ti vi rất là nhiều, em thấy Lễ hội này rất hay nó mang nét đặc trưng văn hóa vùng biển của mình ở đây…”.


Tập tục thờ cá Ông là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của ngư dân miền biển. Trong những năm qua, huyện Kiên Hải duy trì tốt Lễ hội Nghinh Ông, tôn vinh các giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa trong đời sống dân gian. Ông Nguyễn Văn Xinh, Phó ban Bảo vệ di tích xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải cho biết thêm: “Lễ hội Nghinh Ông hành năm có cách đây trên 100 năm, hơn 90% người dân ở đảo Lại Sơn sống bằng nghề đánh bắt hải sản cho nên người dân tôn sùng vị thần Nam Hải, sau khi ra biển khơi gặp giông to gió lớn điều được Ông phù hộ che chở cho tai qua nạn khỏi nên người dân ở đây tôn sùng và kính trọng. Từ đó, cứ hàng năm cứ vào 15 tháng 10 âm lịch, bà con trên đảo tập hợp về đây để làm một lễ hội tỏa lòng biết ơn một vị thần linh phù hộ cho một năm làm ăn trên biển cả được thuận lợi…”


Lễ hội Nghinh Ông từ nhiều năm nay đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Kiên Hải, là cơ hội để địa phương quảng bá những tiềm năng, lợi thế về du lịch Kiên Hải, có giá trị như một bức thông điệp gửi đến bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh về những nét văn hóa đặc trưng đầy sức lôi cuốn với cảnh sắc tự nhiên được thiên nhiên ban tặng cho huyện đảo./.
 

Tin và ảnh: Thanh Vũ