Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải_công tác chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông năm 2018

(14:37 | 19/11/2018)

Lễ hội Nghinh Ông trên địa bàn xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải sẽ diễn ra trong vòng 02 ngày, từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 11 năm 2018 (nhằm ngày 15 – 16 âm lịch). Hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản đã hoàn tất…

Quang cảnh: Công tác chuẩn bị cho lễ hội tại Nghinh Ông xã đảo Lại Sơn huyện Kiên Hải

 

Theo đó, Lễ hội Nghinh Ông được diễn ra 02 phần gồm: Phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ cung thỉnh các vị thần linh, Chiêm bái, tự do viếng. Lễ cầu an, Lễ cầu siêu, Lễ kiến quân, tự do viếng, dâng hương. Lễ nghinh Thần Nam Hải. Lễ chánh tế Nam Hải Đại Tướng Quân và Tổ chức Lễ kiến quân. Đồng thời, về phần hội sẽ diễn ra các hoạt động: Thi đấu các môn thể thao bóng đá nam, nữ 05 người mở rộng, chạy việt dã leo núi chinh phục Ma Thiên Lãnh, đua thuyền truyền thống, kéo co...chương trình nghệ thuật tổng hợp do Trung tâm Văn hóa và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang thực hiện. Ngoài ra lễ hội còn tổ chức chợ đêm và khu ẩm thực. Đồng chí Lê Minh Trị - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải, Trưởng ban Tổ chức lễ hội Nghinh Ông năm 2018 cho biết: “Công tác chuẩn bị cho Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2018 đến thời điểm hiện tại cơ bản hoàn thành, các hoạt động chính 02 đêm ngày 21 và 22 của lễ hội Nghinh Ông 2018, tính từ thời điểm cho đến ngày hôm nay thì một số công tác đã tập trung chỉ đạo cụ thể như công tác tuyên truyền, thứ 2 là công tác đảm bảo trước trong và sau lễ hội Nghinh Ông về an ninh trật tự và an toàn xã hội, thứ ba là về vệ sinh môi trường, về đảm bảo chăm sóc sức khỏe, chống hàng giả, hàng lậu…”.


Năm nay Lễ hội Nghinh Ông với chủ đề “Khám phá du lịch - biển đảo Kiên Hải”. Lễ hội còn nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, những cảnh quan thiên nhiên mang đậm nét văn hóa biển đảo, cũng như tiềm năng, thế mạnh của huyện Kiên Hải đến với du khách trong và ngoài địa phương, góp phần phát triển du lịch biển, đảo trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện. Đồng chí Lê Minh Trị - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải, Trưởng ban tổ chức lễ hội Nghinh Ông năm 2018 cho biết thêm: “Ban tổ chức lễ hội tập trung chỉ đạo tốt nhất cho ngày lễ hội cụ thể hai việc chính cơ bản rất là quan trọng, thứ nhất là đêm khai mạc vào đêm 21 bên cạnh đó có hoạt động văn hóa văn nghệ để chào mừng lễ hội, nội dung thứ hai là vào ngày 22 có phần lễ Nghinh Thần đây là một trong những phần lễ rất là quan trọng của lễ hội Nghinh Ông. Ngoài ra, các hoạt động mang tính chất truyền thống của ban quản lý đền và sự hỗ trợ của Trung tâm Văn hóa tỉnh định hướng trong buổi sáng sẽ có đoàn tàu được bố trí rất là trang trọng của Ban Tổ chức và cùng với bà con ngư dân ra biển…”


            Đến thời diểm hiện nay, Ban Tổ chức cũng đã tập trung cho lễ hội mọi công tác chuẩn cho lễ hội Nghinh Ông được diễn ra như: trang trí sân khấu, phân luồng đua thuyền truyền thống, treo cờ phướng, băng gol dọc các tuyến đường ở 4/4 xã đảo trên địa ban huyện Kiên Hải. Ngoài ra, các hoạt động thi đấu thể thao cũng dược diễn ra trước lễ hội gồm: Bóng đá mở rộng 05 người, chạy diệt dã kết hợp với leo núi ở 3 độ tuổi./.
 

Tin và ảnh: Thanh Vũ