Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Chính trị

Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2015)

(09:05 | 20/11/2015)

Ngày 18/11, tại thành phố Rạch Giá, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2015); tổng kết 20 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và 15 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo HĐND, ủy viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban ngành, MTTQ Việt Nam các huyện, thị, thành phố, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp tham dự.

Ông Trương Thắng Trận, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang ôn lại truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam dù ở mỗi thời kỳ có những hình thức, tên gọi khác nhau và dưới sự lãnh đạo của Đảng đã tập hợp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trong 20 năm qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang cùng với các tổ chức thành viên, ngành chức năng hữu quan triển khai thực hiện khá tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, với 88% hộ gia đình, 83% ấp, khu phố; 19,3% xã, phường, thị trấn; 95% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa hiện nay. Cuộc vận động đã góp phần phát huy dân chủ, tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, góp phần ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Động viên, khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Số hộ khá, giàu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm từ 17% năm 1995 xuống còn 2,7% hiện nay. Trong 5 năm (2011-2015) Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang vận động trên 7.326 tỷ đồng, hàng chục ngàn ngày công lao động góp phần vào xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, làm thay đổi đáng kể bộ mặt vùng nông thôn, biển đảo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú ở khu dân cư; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tương thân tương ái”. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội đóng góp kết hợp với nguồn ngân sách nhà nước xây dựng mới 51.668 căn nhà, sửa chữa 3.873 căn nhà cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo cải thiện về nhà ở, với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trong 15 năm qua (2000-2015), quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận hơn 324 tỷ đồng xây dựng mới 21.750 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 2.270 căn nhà hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Hoàn thành việc xây dựng 10.556 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Chính phủ trong giai đoạn 2009-2012, với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng. Bên cạnh đó, giúp đỡ hộ nghèo về tư liệu sản xuất, vốn, giống cây trồng và vật nuôi, khám chữa bệnh, trợ giúp học sinh nghèo, xây dựng cầu và đường nông thôn, trường học, trạm y tế… với tổng trị giá hơn 887 tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo và chức sắc, chức việc, nhà tu hành, nhà hảo tâm… đóng góp gần 500 tỷ đồng cho công tác từ thiện nhân đạo xã hội. Qua cuộc vận động đã giúp người nghèo có thêm điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần cùng với Đảng và các cấp chính quyền địa phương chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội cho người nghèo. Cụ thể là 15 năm qua, đã có 19.126 hộ thoát nghèo, trong đó hàng ngàn hộ vươn lên khá giả, làm giàu chính đáng.

Dịp này, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 103 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp xứng đáng trong công tác Mặt trận. Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang trao tặng bằng khen cho 43 tập thể, 24 cá nhân có nhiều đóng góp cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và 15 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”.

Tại lễ kỷ niệm, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang phát động thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong toàn tỉnh./.

Tin và ảnh: Lê Huy Hải