Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Đồn Biên phòng Hòn Sơn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(22:12 | 22/07/2021)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng Hòn Sơn đã tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Phân công lực lượng Quân y của đơn vị tham gia vào ban chỉ đạo, tổ kiểm dịch chốt tại hai Trạm kiểm soát Biên phòng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đơn vị đã chỉ đạo hai Trạm KSBP Bãi Nhà và Hòn Tre làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào, nhằm ngăn chặn những người có dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19 để tiến hành kiểm tra y tế, cách ly theo đúng quy định.

Quang cảnh: Lực lượng Biên phòng kiểm soát tại bến tàu Hòn Sơn.


Trong thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến đời sống, an sinh xã hội, và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ tại của đơn vị. Trước tình hình trên cấp ủy chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể của huyện, xã, và Đồn Biên phòng Hòn Sơn đã triển khai, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên về phòng chống Covid-19. Thực hiện kế hoạch số 265 ngày 16/3/2020 của BCH BĐBP tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đơn vị đã cử 10 lượt cán bộ, chiến sĩ bằng 32 đồng chí tăng cường tuyến biên giới Hà Tiên nhằm ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh từ bên Campuchia về Việt Nam. Thực Hiện Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 04/02/2020 của UBND huyện Kiên Hải về thành lập ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 trong đó có 02 đồng chí Chỉ huy đơn vị nằm trong Ban chỉ đạo. Đơn vị đã triển khai và tăng cường 08 đồng chí xuống trạm, tổ công tác kiểm dịch của địa phương.
Thiếu tá Nguyễn Chí Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Kiên Giang, cho biết; “ Đồn Biên phòng đã tăng cường công tác chỉ đạo trực tiếp cho là hai trạm kiểm soát, trạm kiểm soát Bãi Nhà và trạm kiểm soát Hòn Tre là tăng cường các hoạt động kiểm soát, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ bờ ra đảo, đó là kiểm soát tiến hành khai báo y tế, đo thân nhiệt cũng như là kê khai y tế rất chặt chẽ. Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng phòng, chống dịch của địa phương, của UBND xã Lại Sơn, UBND xã Hòn Tre tổ chức kê khai rất chặt chẽ để tránh các trường hợp mà đi về đây là không có khai báo làm ảnh hưởng huy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời, đơn vị tiến hành tổ chức tuyên truyền đặc biệt, tổ chức tuyên truyền bằng tiếng loa, phát loa biên phòng đi các bến tàu bè cũng như các khu vực bến tàu để  người dân người nắm được tình hình dịch bệnh, để người dân biết có cách phòng dịch bệnh. Ngoài ra, trong thời gian qua đơn vị chỉ đạo cho các bên công tác vận động quần chúng là phối hợp với hai xã là tổ chức được phát động phong trào toàn dân tham gia trong xuất nhập cảnh trái phép trong khu vực biên giới biển, hỗ trợ được 20 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã ảnh hưởng tới dịch Covid-19”.
Trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Đồn Biên phòng Hòn Sơn chú trọng và đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân hiểu về cách phòng chống dịch. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng được áp dụng như: Tuyên truyền miệng, thông qua loa truyền thanh của đơn vị, thông qua các buổi sinh hoạt, tiếp xúc nhân dân tại địa phương, đặc biệt việc áp dụng mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đã mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền. Phối hợp với 02 xã Lại Sơn và xã Hòn Tre tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch và chống xuất nhập cảnh trái phép trong khu vực biên giới biển. Trong năm 2020 và 06 tháng đầu năm 2021 đơn vị đã tổ chức 50 buổi truyên truyền tập trung về phòng, chống dịch covi-19 với 1400 lượt người tham gia.
Ông Nguyễn Hùng Minh, ngụ ấp Bãi Nhà A, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải chia sẻ; “Trong thời gian qua công tác tuyên truyền, công tác phối hợp của đội biên phòng rất tốt, rất nhịp nhàng đối với các ấp trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã đảo. Đồn Biên phòng đã dùng thùng loa kẹo kéo phân công các đồng chí cán bộ đồn đi gác ở khu dân cư để thông báo, để người dân biết được các vai trò, trách nhiệm về phòng, chống covid-19 nói chung để người dân đến cũng am hiểu, rất tốt, đeo khẩu trang khoảng 95% sau khi thông báo cho người dân cùng thực hiện tốt . Đồn Biên phòng thì trong cái thời gian qua cùng phối hợp các ấp, xuống cầu cảng cùng nhau để khai báo Y tế làm rất tốt trong thời gian qua  trong công tác phồng chống dịch covid-19, Đồn Biên phòng, tham gia rất nhiệt tình”.
Bên cạnh đó, để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, đơn vị thành lập lực lượng hậu cần sẵn sàng hỗ trợ các bộ phận tuyến đầu chống dịch, kèm theo đó là chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư y tế như: Máy đo thân nhiệt cầm tay, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, bánh xà bông… sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.
Thiếu tá Nguyễn Chí Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Kiên Giang, cho biết thêm; Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền đối với các phương tiện đến đây từ đất liền ra. Ngoài ra các phương tiện đánh bắt xa bờ, đò dọc, các bè nuôi cá. Hiện nay trên biển chúng tôi cũng tăng cường lực lượng xuống để kết hợp tuyên truyền, triển khai vận động bà con nhân dân làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng Biên phòng cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển và trên bờ. Hiện nay thì đối với đơn vị thì cũng thành lập được hai chốt phòng, chống dịch là một Xã Hòn Tre và một chốt ở xã Lại Sơn, thành lập thêm ba tổ, đặc biệt tăng cường thời gian tuần tra ban đêm để ngăn ngừa, phát hiện các phương tiện lạ có chở người lạ xuất hiện trên địa bàn để kịp thời và xử lý. Đồng thời, còn đẩy mạnh quyết liệt để cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới để tránh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như lây lan trong cộng đồng đối với địa bàn quản lý”.
Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, Đồn Biên phòng Hòn Sơn sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, đặc biệt là Chỉ thị số 15,16,19 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Kiên Hải về việc chống người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam bằng đường biển, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên bộ, trên biển kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tập trung các địa bàn trọng điểm, các khu vực thưa dân cư tàu thuyền dễ xâm nhập. Chú trọng công tác tuần tra đêm, tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện âm mưu của các đối tượng vận chuyển người trái phép. Đặc biệt nắm chắc tình hình trên biển không để lọt đối tượng nhập cảnh trái phép, thường xuyên tiến hành các buổi tuyên truyền cho nhân dân nắm về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là tình hình dịch bệnh bên Campuchia, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, giám sát và thông báo cho đơn vị về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép vào địa bàn./.

 

Bài và ảnh: Thanh Vũ