Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

TẾT LÍNH NƠI ĐẢO XA

(17:30 | 04/02/2021)

Khi những cành mai vàng đã bắt đầu e ấp những nụ hoa đầu tiên báo hiệu một mùa xuân nữa lại về, cũng là lúc những người lính đặc biệt là những người lính biên phòng ở đảo tiền tiêu của Tây Nam lại chuẩn bị mọi thứ để đón tết nơi đảo xa. Tuy điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi lần Tết đến, Xuân về những người lính trên đảo vẫn vượt qua những khó khăn thường ngày để tổ chức Tết cổ truyền một cách trang trọng, đầm ấm.

Quang cảnh: Họp triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên địa bàn xã trong những ngày Tết Tân Sửu năm 2021.


Năm nay, có lẽ là mùa xuân đến sớm hơn đối với những người lính Biên phòng Lại Sơn, huyện Kiên Hải, bởi những thứ thường thấy trong dịp Tết đã xuất hiện sớm hơn mọi năm. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, do vậy cán bộ, chiến sỹ trực tại đồn trong dịp tết luôn duy trì 100% quân số, họ đành gửi lại những nhớ nhung của mình nơi đất liền để đêm ngày bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió nắm chắc tay súng bảo vệ vùng biển đảo thân yêu của tổ quốc.
    Với nhiệm vụ của mình là làm tốt công tác nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động các phương án. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương trên địa bàn đảo gồm: Công an và Quân sự… đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, do vậy ngày thường hay ngày tết các anh vẫn phải tổ chức tuần tra, kiểm soát kể cả trên bộ và trên biển với phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” đó là điều được cán bộ, chiến sỹ ở đồn Biên phòng Hòn Sơn luôn ghi nhớ. Chính vì lẽ đó, cùng với tổ chức chuẩn bị vui Tết đón xuân chu đáo, công tác trực ban, trực chiến, trực quân số sẵn sàng chiến đấu luôn duy trì, bảo đảm an toàn đơn vị, phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân…từng cán bộ chiến sỹ được quán triệt chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc.

 

Quang cảnh: Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hòn Sơn, quan sát các phương tiện khai thác trên biển. 


Trung tá: Nguyễn Chí Linh, Đồn Trưởng Đồn Biên Phòng Hòn Sơn huyện đảo Kiên Hải nói. “Được sự chỉ đạo và sự quan tâm thường xuyên của thường vụ đảng ủy, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang đối với đồn Biên phòng Hòn Sơn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị đặc biệt là dịp tết Nguyên đán Tân sửu 2021 chúng tôi xác định nêu cao tinh thần thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa quản lý bảo vệ vùng biển vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19. Phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2021. Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, quản lí bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang đống chân trên địa bàn đấu tranh có hiệu qủa với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển đảo. Bên cạnh đó, đơn vị thành lập tổ kiểm soát lưu động thuờng xuyên tham gia tuần tra, kiểm soát triển khai các phương án đấu tranh chống gian lận thương mại, buôn lậu trong dịp tết. Duy trì nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bảo đảm quân số trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đơn vị và địa bàn an toàn trước trong và sau tết”.

    Trong cái lạnh sương sớm của biển và tiếng sóng rì rào, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân đang về trên từng nhành cây, ngọn cỏ của xã đảo Tây Nam. So với đất liền, tết trên đảo cũng chẳng thiếu thứ gì, tình quân dân và nghĩa tình đồng đội đầy ắp trong tim, nhưng có lẽ nhiều chiến sỹ vẫn không thể nguôi ngoai nỗi nhớ quê, nhớ nhà, nhớ những người thân nơi hậu phương yêu dấu… 
Binh nhất: Danh Nhã_Chiến sỹ Vũ trang Đồn Biên Phòng Hòn Sơn huyện đảo Kiên Hải chia sẻ: “Từ lúc nhập ngũ đến nay đây là lần đầu tiên được ăn tết xa nhà, mặc dù nhớ nhà nhớ nguời thân nhưng được sự quan tâm chăm lo của Chỉ huy đơn vị động viên tạo cho chúng em có cảm giác như đón tết tại nhà. Đồng thời, bản thân em cố gắng phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, cố gắng phấn đấu góp phần giữ gìn bình yên của tổ quốc, canh giữ biển yên bình cho người dân vui xuân đón tết đầm ấm”. 
Bữa cơm ngày tết luôn rộn ràng tiếng nói cười của những người lính đảo Biên Phòng Hòn Sơn. Tết năm nào cũng vậy, dù xa đất liền, những người lính trẻ này vẫn có những mùa xuân vui với sự quan tâm chu đáo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Biên Phòng tỉnh Kiên Giang và của Ban Chỉ huy đơn vị. Mâm cổ của những người lính đảo không cầu kỳ nhưng được bổ sung đầy đủ chất và hơn hết là đậm đà hương vị và tình cảm của những món quà gửi ra từ đất liền, đó chính là niềm vui và là sự cổ vũ động viên lớn giúp cán bộ chiến sĩ đảo xa vui đón tết xa nhà và vững vàng tay súng.
Trung tá: Nguyễn Chí Linh, Đồn Trưởng Đồn Biên Phòng Hòn Sơn huyện đảo Kiên Hải cho biết thêm: “Đối với điều kiện ở trên đảo tổ chức tết cũng rất khó khăn, đặc biệt cán bộ, chiến sỹ cơ bản là xa gia đình do vậy đơn vị tạo không khí vui tươi trong năm mới đơn vị cũng tổ chức bếp ăn tập trung, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân đảm bảo vui tươi an toàn tiết kiệm. Ngoài ra, còn thành lập 3 tổ công tác phối hợp với lực lượng vũ trang trên địa bàn xã xuống địa bàn vừa nắm tình hình tuần tra, kiểm soát nhầm giữ vững tình hình an ninh trật tự để bảo vệ bình yên vùng biến đảo thiêng liêng của tổ quốc. 

 

Quang cảnh: Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hòn Sơn, tuần tra, kiểm soát. 


 Biển đảo Tây Nam thêm một tuổi mới, người lính đảo thêm một lần đón tết xa nhà. Xuân Tân Sửu đang tràn về trên khắp các ngõ đường, làng quê, xin hãy lắng lòng để cùng hướng về những người lính nơi đảo xa đang ngày đêm canh giữ biển đảo cuối trời nam, cho tổ quốc mãi mãi có những mùa xuân vui./.

 

Tin và ảnh: Thanh Vũ