Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Hàng hóa ra đảo trong những ngày giáp tết

(16:35 | 02/02/2021)

Trong những ngày tết đến nhu cầu mua sắm của người dân tăng lên đáng kể, việc ổn định giá cả, cung cấp hàng hóa cho nhân dân vui xuân đón tết sung túc và đầy đủ luôn được các ngành, các cấp quan tâm đặc biệt nhân dân trên các xã đảo tiền tiêu của tổ quốc. Trong những ngày giáp tết ở các đảo rất nhộn nhịp, những chuyến tàu đò, tàu hàng mang về nhiều mặt hàng hóa để cung cho nhu cầu mua sắm của người dân nơi các xã đảo.
 
 

Quang cảnh: Hàng hóa từ đất liền ra đảo tại cảng xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải. 


Những ngày cận tết, mỗi chuyến tàu hàng ra đảo mang lại niềm vui mừng phấn khởi của những người dân nơi đảo xa. Tại các bến cảng trên các đảo của huyện Kiên Hải lại trở nên rộn ràng, nhộn nhịp tiếng cười đùa vui vẻ trên từng khuôn mặt rạng ngời của những công nhân bốc xếp khi các chuyến tàu liên tục cập cảng mang những hàng hóa phục vụ cho người dân trong những ngày tết. Trong những năm trước đây điều kiện chuyển hàng hóa ra các đảo gặp rất nhiều khó khăn mỗi ngày chỉ có một chuyến đò vận chuyển hành khách kèm theo đó mang hàng hóa như đồ khô, đồ tươi và nhu cầu nhu yếu phẩm để phục vụ cho bà con. Trước đây do điều kiện vận chuyển khó khăn nên để chuẩn bị hàng Tết nhân dân trên đảo phải vào tận đất liền để mua đồ về dự trữ cho những ngày tết, thậm chí tàu đò đi lại cũng gặp khó khăn nếu trễ chuyến đò phải ở lại thêm một ngày nữa. Nhưng đối với bây giờ người dân nơi xã đảo rất thuận tiện vì mỗi ngày đều có tàu đò và tàu hàng vận chuyển mỗi ngày đều đặn. Từ đó, không còn cảnh phải chen chúc nhau để mua vé tàu đò để vào đất liền nữa mà cứ chỉ cần ở đảo cũng có thể mua sắm được đầy đủ, mà hàng hóa lại nhiều, phong phú, giá thành cũng không quá cao so với thu nhập của người dân và không phải lo mua hàng hóa dự trữ như trước đây nữa.

 

Quang cảnh: Chợ bông tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải. 


Ông Nguyễn Văn Đa-Chủ tịch Nghiệp đoàn bốc xếp cảng An Sơn huyện Kiên Hải cho biết: “Cứ mỗi năm nhằm ngày mùng 10 (Âm Lịch) cho đến tết hàng hóa trong bờ đưa ra đảo rất là nhiều đa dạng và phong phú, phục vụ cho bà con ở đảo vui ba ngày xuân trong bờ có gì đảo có nấy do các tiệm tạp hóa trên đảo đem về bán cho bà con ở đảo đó là điều bà con rất phấn khởi trong dịp xuân. Mấy ngày gần tết hàng hóa trong bờ đưa ra chủ yếu là nhu yếu phẩm lương thực bánh, trái cây,  rượu bia, gạo,  nước ngọt và một số mặt hàng khác. Còn những ngày gần tết thì người ta đem bông về đây bán rất nhiều một ngày bình quân anh em bốc xếp ở cảng lên khoảng 15 đến 20 tấn hàng hóa các loại. Dịp xuân về hàng hóa ở đây tương đối ổn định không có thiếu thốn mặt hàng gì mà bà con cần…”.

 

Quang cảnh: Nghiệp đoàn bốc xếp lên hàng hóa tại cầu cảng xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải. 


Tích cực hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam nên những mặt hàng mang thương hiệu Việt phục vụ tết năm nay cũng nhiều hơn, chất lượng ổn định và được người dân lựa chọn nhiều…Các cửa hàng tạp hóa trên đảo đầy ắp hàng, được niêm yết đầy đủ giá cả, sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các mặt hàng thiết yếu như: bánh, kẹo, bia, nước ngọt, lương thực, thực phẩm…đều không tăng giá nhiều so với ngày thường. Bên cạnh đó, những ngày tết nhu cầu đi lại của người dân trên các xã đảo cũng tăng cao nên các chủ hàng chủ động ký hợp đồng với các tàu để chuyển hàng ra đảo.
Chị Huỳnh Thị Mộng Oanh, Chủ cửa hàng Bách hóa tổng hợp ngụ ấp Củ Tron,  xã  đảo An Sơn bộc bạch: “Cứ như mọi năm gia đình tôi đầu tháng 12 (Âm lịch) là gia đình tôi vào Rạch Giá nhập hàng hóa về bán tết cho bà con ở đây, rượu, bia, bánh kẹo quần áo là chủ yếu bán tết giá cả cũng không cao cho mấy so với đất liền chỉ có bia rượu có lên chút đỉnh chứ không lên nhiều. Bây giời tàu đò, tàu hàng mỗi ngày ra vào thường nhiều như vậy đi vào đất liền cũng dễ thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa nên bây giờ các mặt hàng không thiếu thốn như hồi xưa, vì hồi xưa phải lệ thuộc vào tàu đò…”.

 

Quang cảnh: ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiên Hải, tham quan điểm bán hàng bình ổn giá lưu động tại xã đảo Lại Sơn.


Theo đó, ngoài hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ tết, những thông điệp của mùa xuân như hoa kiểng, cây cảnh cũng được đưa ra tận đảo để người dân có sự lựa chọn để mua về tăng thêm sắc màu cũng như không khí mùa xuân trên đảo. Song, các ngành chức năng trong tỉnh phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp cũng đã đưa 70 tấn hàng hóa về các xã đảo như: An Sơn, Nam Du, Lại Sơn và Hòn Tre trên địa bàn huyện Kiên Hải bao gồm nhu yếu phẩm bình ổn giá để tạo điều kiện cho nhân dân trên các đảo có nhiều sự lựa chọn mua sắm tết.
Đồng chí Huỳnh Văn Lời, Trưởng phòng Kinh tế, hạ tầng - Tài nguyên và môi trường huyện đảo Kiên Hải cho biết thêm: “Phòng Kinh tế, hạ tầng – Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn để làm việc với các doanh nghiệp cũng như các hộ mua bán ở tại địa bàn các xã để chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết đảm bảo cho người dân, ngoài các tiểu thương thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn huyện cũng đã phối hợp với siêu thị Co.opmart Kiên Giang tổ chức các chuyến hàng ra các đảo để bán cho bà con nói chung, vừa rồi các chuyến hàng ra phục vụ các xã An Sơn, Lại Sơn, Nam Du và Hòn Tre được sự ủng hộ rất là nhiệt tình của bà con và tạo sinh khí phấn khởi cho bà con, sự chăm lo của Đảng và Nhà nước đến tết cổ truyền dân tộc... Ngoài ra, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện cũng đã thành lập đoàn để đi kiểm tra các hàng hóa về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng hàng hóa đúng tiêu chuẩn theo qui định để làm sao đảm bảo cho bà con hưởng thụ cái tết thật là đảm bảo đúng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước qui định, qua kiểm tra nói chung là đã có công tác chuẩn bị và tuyên truyền đa số các hộ dân thực hiện tương đối tốt về chất lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ cho bà con, qua các thông tin các quá trình thực hiện như thế qua kiểm tra đối với hàng hóa ở các xã đảo đảm bảo trong dịp tết này tạo sinh khí tết của bà con ở xã đảo cũng rất là phấn khởi. Ngoài công tác chuẩn bị về hàng hóa phục vụ người dân huyện cũng đã chỉ đạo các ngành cũng như phối hợp Sở Giao thông vận tải để tính toán các phương án tăng chuyến, tăng tài để phục vụ tết ra các đảo du lịch cũng như bà con đi lại trong dịp tết đảm bảo tới thời điểm này các chủ doanh nghiệp cũng như các bến bãi đã hoàn tất các quy trình để thực hiện đảm bảo giải quyết ùng tắt cũng như là giải quyết khách trong ngày tết đến…”.

 

Quang cảnh: Người dân mua sắm tại điểm bán hàng bình ổn giá lưu động tại xã đảo Lại Sơn


Trong mỗi chúng ta ai cũng cảm nhận được cái tết đang đến rất gần. Năm nay người dân tại các xã đảo được vui xuân đón tết đầy đủ sung túc hơn trên tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm và không khí háo hức, rộn ràng đón mùa xuân, những giai điệu chúc mừng năm mới được vang lên, đâu đâu cũng tràn ngập sắc xuân, đón chào một năm mới với nhiều thắng lợi mới./.

 

Tin và ảnh: Thanh Vũ