Kiên Hải hội thảo mô hình nuôi cá mú trân châu lồng bè trên biển

(14:03 | 14/10/2020)

Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, Ủy ban nhân dân xã Hòn Tre tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá mú trân châu lồng bè trên biển theo chuỗi giá trị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trên địa bàn xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải.

Quang cảnh: Hội thảo mô hình nuôi cá mú trân châu lồng bè trên biển theo chuỗi giá trị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại buổi hội thảo đại diện Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang báo cáo về những kết quả tình hình mô hình nuôi cá lồng bè trên biển trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong những năm qua, nghề nuôi cá lồng bè ven đảo trên địa bàn huyện Kiên Hải phát triển mạnh về năng suất, sản lượng. Đến cuối năm 2019 toàn huyện có 229 hộ nuôi với 1.142 lồng bè, thể tích khoảng 55.680m3, sản lượng nuôi đạt 1.025 tấn cá thương phẩm các loại, giá trị sản xuất đạt 218 tỷ đồng, đã mang lại kết quả khả quan cho người dân huyện đảo, nhiều hộ ngư dân đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi cá lồng bè trên biển. Nghề nuôi cá lồng bè còn mang tính tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của người dân; lồng bè có kết cấu thô sơ, điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, dẫn đến sản xuất kém hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững. Nghề nuôi hiện nay dựa hoàn toàn vào thức ăn cá tạp nên không chủ động khó bảo quản, dễ gây ô nhiễm môi trường khi nuôi tập trung. Ngoài ra, do không sử dụng thức ăn viên nên khó bổ sung chất dinh dưỡng và thuốc phòng trị bệnh cho cá. Chăm sóc, quản lý sức khỏe cá chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nên thường bị dịch bệnh, hao hụt nhiều, năng suất thấp.
Bên cạnh đó, việc xây dựng mô hình sản xuất cá lồng bè quản lý cộng đồng và an toàn sinh học tại xã huyện Kiên Hải là thật sự cần thiết nhằm tạo ra hệ thống nông nghiệp bền vững theo định hướng của tỉnh, đây sẽ là mô hình điểm để thực hiện nhân rộng ra toàn tỉnh.
Được biết, mô hình nuôi cá mú trân châu và an sinh học được xây dựng 34 điểm trình diễn ở hai xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn, huyện Kiên hải./.