Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Hoạt động địa phương

Xem với cỡ chữAA

Xã Hòn Tre thực hiện tốt vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội

(11:04 | 19/03/2020)

Trong thời gian quan, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòn Tre, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp các ngành địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các mạnh thường quân nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện Kiên Hải, đã từng bước được cải thiện và nâng lên đáng kể. Trong đó, vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải luôn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã đảo.

 

Quang cảnh: Đoàn lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. 


Được sự quan tâm lãnh đạo thường xuyên của Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Đảng ủy, sự phối hợp của Uỷ ban nhân dân xã và các ban ngành đoàn thể trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn trên địa bàn luôn được quan tâm thực hiện khá tốt. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã nỗ lực phấn đấu, tích cực phối hợp triển khai công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” một cách sâu rộng trong toàn xã. Đồng thời tranh thủ có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ khác ở trong cũng như ngoài xã và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã đã tiếp nhận được khoảng 300 triệu đồng.
Ông Trương Thạch Sơn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Hòn Tre nói. “Trong thời gian qua, Ủy ban MTTQVN xã đã nỗ lực phấn đấu, tích cực phối hợp triển khai công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” một cách sâu rộng trong toàn xã. Đây là một trong những cuộc vận động lớn do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động; với ý nghĩa nhân văn sâu sắc là nhằm huy động mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình … trong và ngoài xã chăm lo giúp đỡ cho gia đình chính sách, hộ khó khăn, góp phần đẩy nhanh giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận còn phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, hội viên nghèo bằng nhiều hình thức có hiệu quả, thiết thực như: Góp vốn giúp nhau không lấy lãi, hũ gạo tình thương, hướng dẫn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua tín chấp, ủy thác tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế và đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội. Góp phần từng bước nâng cao đời sống cho các hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn xã đảo”.
 

 

Quang cảnh: Các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh trao quà tết cho hộ khó khăn trên địa bàn xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

 

Bên cạnh đó, từ nguồn Quỹ đã vận động được, kết hợp với kinh phí hỗ trợ từ các nguồn khác của các tổ chức, cá nhân, toàn xã đã cất mới và sửa chữa 48 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gặp khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. 
 

 

Quang cảnh: Đồng chí Lê Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải (áo trắng đứng hàng thứ 4 từ trái qua) trao quyết định Bàn giao nhà “Đại đoàn kết”cho hộ gia đình khó khăn về nhà ở. 


Bà Danh Thị Xua, ngụ tổ 08, ấp 2, xã Hòn Tre chia sẽ; “vô cùng vui mừng, phấn khởi, xúc động bày tỏ lời cảm ơn của gia đình đến sự quan tâm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải đã hỗ trợ gia đình được ngôi nhà che nắng, che mưa, để gia đình từng bước làm ăn để vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng địa phương giữ vững xã nông thôn mới”.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòn Tre còn thực hiện tốt công tác chăm lo quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, hộ khó khăn, hỗ trợ học tập cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn… đã vận động được 6.545 xuất quà, tổng trị giá khoảng 937,66 triệu đồng. Với các hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” đã thực sự góp phần từng bước nâng cao đời sống cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Từ năm 2015 có 02 hộ nghèo đến nay xã xóa nghèo theo tiêu chí mới.
Ông Trương Thạch Sơn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Hòn Tre cho biết thêm: Tập trung triển khai tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Phối hợp chặt chẽ với UBND xã để nắm chắc số lượng, danh sách các đối tượng được thụ hưởng các chế độ, chính sách thuộc các chương trình an sinh xã hội từ Quỹ “Vì người nghèo”; trên cơ sở đó, tiến hành công tác hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công bằng, đầy đủ, kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra”.

 

Quang cảnh: Các mạnh thường quân trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi tại các điểm trường trên địa bàn xã. 


Với cách làm hay trong việc vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của các phong trào, các cuộc vận động nhất là công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đồng thời, phát huy tích cực lòng nhân ái của mỗi người, khơi dậy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” và tạo sự đồng thuận, gắn chặt tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững ở cơ sở./.
 

Tin và ảnh: Thanh Vũ