Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Kiên Hải phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(10:28 | 04/03/2020)

Năm 2019, tăng trưởng ngành du lịch huyện Kiên Hải đạt kết quả hết sức ấn tượng. Huyện đảo đã đón được hơn 470 ngàn lượt khách du lịch, tăng gần 65% so với năm trước. Qua đó đã tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân…

Quang cảnh: Khách du lịch tham quan du lịch tại các đảo trên địa bàn huyện Kiên Hải.


Liên tục trong những năm gần đây lượng khách du lịch đến với huyện Kiên Hải tăng rất nhanh. Nếu như năm 2017, huyện đảo này đón hơn 100 ngàn lượt du khách, thì đến năm 2018 đã tăng lên mức hơn 285 ngàn lượt, đặc biệt là năm 2019 con số này là hơn 470 ngàn lượt. Điều này cho thấy sức hút của các tour tuyến du lịch biển, đảo đối với du khách ngày càng lớn, đặc biệt là thị hiếu muốn trải nghiệm, khám phá những cảnh đẹp hoang sơ và tĩnh lặng tại các đảo và quần đảo trên địa bàn huyện Kiên Hải. Nhất là từ khi Ủy ban nhân dân tỉnh công bố khu du lịch địa phương tại xã đảo Lại Sơn và quần đảo Nam Du thuộc 2 xã là An Sơn và Nam Du thì lượng du khách đến đây càng đông hơn, kể cả khách du lịch ngoài nước. Anh Nguyễn Hiếu - Việt kiều Đức chia sẽ; “Ở đây thì coi nước biển đẹp mà thấy người dân thì vui vẻ, thân thiện, hiền hòa, các điểm đi chơi cũng được lắm, mà ăn hải sản thì ngon lắm, tươi lắm, cũng không có bị chém nên cũng là tốt rồi, hướng dẫn nhiệt tình. Khách sạn ở đây thì rất là rẽ. Đúng là một địa điểm tốt để đi du lịch”. 

 


Quang cảnh: Du khách tắm ngắm san hô ở các đảo.

 


Quang cảnh: Món nhum nướng mở hành.


Cũng theo ông Huỳnh Văn Hua, người dân xã An Sơn, huyện Kiên Hải bộc bạch; “Du lịch phát triển kéo theo nhiều dịch vụ giống như dịch vụ xe, ăn uống, bán hải sản này kia…làm cho nhiều người có cuộc sống tốt hơn là không có du lịch. Vì vậy nhân dân ở đây đỡ hơn chứ bây giờ đánh bắt hải sản là thua”.

 


Quang cảnh: Du khách tắm biển chụp ảnh lưu niệm


Bên cạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư lĩnh vực du lịch được các ngành, các cấp đẩy mạnh và tiến hành bài bản hơn, thì trong năm 2019 các Công ty du lịch, lữ hành cũng đã chủ động kết nối tuor tuyến, mở rộng thị trường khách du lịch để đưa du khách cả trong và ngoài nước đến với huyện đảo Kiên Hải. Không những vậy vào những dịp nghỉ lễ Thống nhất đất nước 30/4, Quốc khánh 02/9, Tết Dương lịch, kỳ nghỉ mùa hè, và lễ hội Nghinh Ông hàng năm, các hãng tàu cao tốc đều tăng cường thêm chuyến để đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời và đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến với các xã đảo của huyện Kiên Hải.

 


Quang cảnh: Sò biển được chế biến.


Ông Võ Văn Võ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Sơn, huyện Kiên Hải cho biết thêm: Đảng ủy - Ủy ban nhân dân cũng khẳng định phát triển du lịch trong thời gian tới là ngành kinh tế mũi nhọn của xã cũng như đối với Huyện ủy. Mình phải bảo vệ, giữ được vẻ hoang sơ của đảo này, bởi vì khách du lịch đến đây chủ yếu là khám phá những vẻ đẹp hoang sơ của biển đảo. 

 


Quang cảnh: Khách du lịch lặng ngắm san hô và bắt nhum. 


Với việc tăng trưởng lượng khách du lịch trong những năm gần đây đã giúp tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt là nhiều gia đình ngư dân từng bước chuyển đổi nghề sang làm các loại hình thương mại, dịch vụ, đáp ứng cho nhu cầu di chuyển, ngủ nghỉ, ăn uống, tắm biển, mua sắm, giải trí… của khách du lịch trong những ngày lưu trú trên đảo. Từ đó thúc đẩy ngành thương mại và dịch vụ phát triển rất nhanh. Chỉ tính riêng năm 2019, giá trị ngành kinh tế này ước đạt hơn 1.340 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 30% so với năm trước. Trong đó doanh thu từ dịch vụ lưu trú và ăn uống là gần 630 tỷ đồng, tăng hơn 87% so với cùng kỳ.

 


Quang cảnh: Khu du lịch Bãi Cây Mến, tại xã An Sơn, huyện Kiên Hải


Ông Ong Văn Ngay - Bí thư Huyện ủy Kiên Hải nói: “Gần đây tàu Superdong mới mở thêm tuyến Nam Du - Phú Quốc, mặc dù thời gian đầu khách chưa đông nhưng đây là một hướng đi mới. Tôi cho rằng nếu doanh nghiệp kết hợp được với các công ty lữ hành để xây dựng tour du lịch gắn liền giữa Phú Quốc - Nam Du là một điểm đến rất hấp dẫn cho du khách”. 
 


Quang cảnh: Du khách thưởng thúc các món hải sản tại làng bè xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải


Bên cạnh tăng cường công tác quảng bá và xúc tiến du lịch, huyện Kiên Hải xác định trong thời gian tới sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư phát triển các loại hình du lịch. Chú trọng vào phát triển du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, du lịch sinh thái dưới tán rừng, ngắm rạn san hô, mô hình du lịch cộng đồng…Đồng thời tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của du khách. Qua đó nhằm từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, thúc đẩy ngành công nghiệp không khói này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Kiên Hải./.

Bài và ảnh: Thanh Vũ