Kinh tế - Chính trị

Kiên Hải sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành 09 tháng đầu năm 2019

(10:46 | 25/10/2019)

Uỷ ban nhân dân huyện vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành 09 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm qúy IV năm 2019. Hội nghị do đồng chí Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện chủ trì

Quang cảnh: Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành 09 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2019.

Trong 09 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội được duy trì ổn định, nhiều chỉ tiêu đạt trên 75% so với kế hoạch, tăng so với cùng kỳ. Theo đó, sản lượng khai thác hải sản đạt 46.802 tấn các loại, đạt 67,83% kế hoạch, giá trị khai thác hải sản đạt 1.949 tỷ đồng, đạt 65,18% kế hoạch. Về nuôi trồng thủy sản trong 09 tháng đầu năm ngư dân đã xuất bán ước đạt 733,397 tấn cá thương phẩm các loại, đạt 73,36%, tăng 6,4% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất đạt 155,921 tỷ đồng, tăng 15,32% so với cùng kỳ. Công nghiệp đạt hơn 493,466 tỷ đồng, tăng 5,32% so với cùng kỳ. Thương mại dịch vụ cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trên đảo. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt 1.948 tỷ đồng, tăng 26,41% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, các ngành các cấp trong huyện đã quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, qua đó các ngành chức năng đã chi trả trợ cấp cho trên 486 đối tượng chính sách, với số tiền trên 02 tỷ đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định...

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn gặp phải một số khó khăn nhất định như: Sản lượng và giá trị sản xuất khai thác và nuôi trồng thủy sản, do ngư trường khai thác ngày càng suy giảm và ảnh hưởng của ấp thấp nhiệt đới, bão và mưa giông nhiều. Tình hình khai thác hải sản ngày càng gặp nhiều khó khăn, nhiều phương tiện không có lao động phải tạm ngưng hoạt động, một số chủ phương tiện do khai thác thua lỗ phải tạm ngưng việc khai thác hoặc chuyển đổi ngành nghề và giá cả thị trường giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, tình trạng khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra. Ngoài ra, tình hình vi phạm trật tự an toàn xã hội vẫn còn xảy ra, tình trạng người dân lấn, chiếm đất nhà nước quản lý, xây dựng trái phép diễn biến khá phức tạp, nhất là địa bàn xã An Sơn.

Trong quý IV năm 2019, UBND huyện đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo luật định, chỉ đạo hướng dẫn tổ chức tổ chức đánh giá, phân loại cán bộ, công chức năm 2019. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính. Tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực du lịch, nuôi trồng thủy sản, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp thu mua hải sản nuôi cá, tìm đầu ra cho sản phẩm. Tăng cường các giải pháp để ngăn chặn kịp thời tàu cá và ngư dân có dấu hiệu vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xay ra. Tổ chức đối thoại với các hộ dân vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại xã An Sơn để tuyên truyền, vận động tháo dỡ các công trình vi phạm. Ngoài ra, quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn, tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Về tình hình an ninh trật tự xã hội, thường xuyên tuần tra, bảo vệ an ninh biển đảo. Đồng thời, tổ chức thẩm tra các tiêu chí nông thôn mới xã Hòn Tre, hoàn chỉnh thủ tục trình cấp tỉnh thẩm định để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Tiếp tục chỉ đạo huy động các nguồn lực phấn đấu xã An Sơn cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới năm 2019, xã Nam Du tiếp tục phấn đấu tăng từ 2 đến 3 tiêu chí theo kế hoạch./.