Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Kinh tế - Chính trị

Xem với cỡ chữAA

Xã Lại Sơn_tập trung công tác tuyên truyền chống chặt phá rừng để phát triển du lịch

(08:38 | 22/01/2019)

Xã Lại Sơn huyện Kiên Hải có 04 ấp gồm, ấp Bãi Nhà A, Bãi Nhà B, ấp Thiên Tuế và ấp Bãi Bấc, toàn xã có 7.533 khẩu với 1.531 hộ. Với tổng diện tích tự nhiên 1.098,89 ha. Trong đó, diện tích đất rừng là 586,44 ha. Trong thời gian qua, công tác bảo vệ rừng để không cho các doanh nghiệp hay hộ dân chặt phá, xăm chiếm rừng để xây dựng làm khu du lịch, hay nhà nghỉ. Nhưng với quyết tâm của toàn thể cán bộ và nhân dân trên đảo trong việc bảo vệ rừng là hết sức là quan trọng…

Quang cảnh: Hạt Kiểm lâm huyện Kiên Hải kiểm tra công tác chống chặt phá rừng tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải


Thực hiện sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ huy, Hạt Kiểm lâm huyện Kiên Hải về việc thực hiện tốt các văn bản khác của địa phương với việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên đảo. Theo đó, ngay từ đầu năm, Đảng ủy - HĐND - UBND xã cùng lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn và Tổ, Đội ở cơ sở phối hợp với Hạt Kiểm lâm đã mở nhiều đợt tuần tra kiểm tra việc chống chặt phá rừng, đồng thời tổ chức việc canh gác nghiêm cấm chặt phá rừng để xây dựng trái phép phát triển du lịch sinh thái trên đồi núi. Ngành, các địa phương chủ động và tập trung công tác, tuyên truyền về việc chặt phá cây rừng đã tổ chức nhiều cuộc họp dân tuyên truyền công tác tuyên truyền chống chặt phá rừng và triển khai sớm các văn bản của Trung ương và địa phương được đông đảo người dân ở xã đảo đồng tình ủng hộ. Ngoài ra, còn kiểm tra nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện đúng theo nội dung bản quy ước bảo vệ rừng. Nhờ đó, mà từ đầu năm đến trên địa bàn xã Lại Sơn chưa xảy ra tình trạng chống chặt phá rừng làm du lịch tự phát...ông Dương Đình Bắc, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Lại Sơn huyện Kiên Hải cho biết: “Trong thời gian qua công tác tuyên truyền chống chặt phá rừng để phát triển du lịch được Đảng ủy, UBND xã, các ấp quan tâm công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như xã cũng phối hợp với Ban Quản lý rừng Kiên Hà và Hạt Kiểm lâm tập trung tuyên truyền cho bà con nhân dân xã đảo về lợi ích bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước tự nhiên của địa phương. Trong thời gian qua công tác tuyên truyền chủ yếu tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thứ hai là qua các cuộc tiếp xúc cử tri, sinh hoạt ngày chính trị cũng như là sinh hoạt tổ nhân dân tự quản xã cũng chỉ đạo lồng ghép vào để tuyên truyền công tác bảo vệ rừng từ đó công tác bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao trong thời gian qua. Từ đó, không có trường hợp nào vi phạm trong việc chặt phá rừng để xây dựng phát triển du lịch trên đảo…”


Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các quyết định công nhân xã Lại Sơn là khu du lịch địa phương, từ đó mà lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến xã Lại Sơn ngày càng nhiều nên việc tuyên truyền cho nhân dân trong việc bảo vệ rừng là hết sức quan trọng. Xác định được việc các doanh nghiệp hay hộ gia đình xây dựng khu du lịch hay nhà nghỉ để phục vụ du khách phương xa đến đảo. Anh Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhà nghỉ Anh Đức, ngụ ấp Bãi Nhà B, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải bộc bạch: “Trong thời gian qua người dân chúng tôi được Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương tuyên truyền về bảo vệ rừng chúng tôi luôn chấp hành đúng quy định, xây dựng các cơ sở hoạt động cho khách du lịch đều trong phần đất của mình theo giấy hợp lệ của nhà nước, không vi phạm lấn chiếm rừng để vì mục cá nhân mà phát triển du lịch trên đảo…”. 


Từ đó, UBND xã đã tổ chức tuyên truyền ở khu dân cư trên 30 cuộc và phát nhiều tơ rời, hướng dẫn nhân dân các ấp, khu dân cư sinh sống ven rừng thực hiện tốt các quy định về bảo vệ rừng không nên chặt phá cây rừng tự nhiên…Đồng chí: Dương Đình Bắc, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Lại Sơn cho biết thêm: “Để đảm bảo phát triển các tán rừng cũng như bảo vệ hệ sinh thái của địa phương nhằm không để xảy ra tình trạng đốt rừng hay chặt phá các loại cây rừng để nhằm mục đích phát triển du lịch thì trong thời gian tới xã tiếp tục tuần tra kiểm soát và tập trung công tác tuyên truyền với các hình thức làm sao tới người dân trên địa bàn xã về cách phòng, chống chặt phá rừng để giữ vững tán rừng đảm cây cối xanh tươi nhằm để phát triển kinh tế du lịch sinh thái vườn đồi của địa phương mà không vi phạm vào đất rừng thiên nhiên trên đảo”.


Để làm tốt công tác quản lý, Bảo vệ rừng trong thời gian tới Uỷ ban nhân dan xã Lại Sơn huyện Kiên Hải cùng Hạt Kiểm lâm huyện Kiên Hải sẽ duy trì hoạt động có hiệu quả của Đoàn kiểm tra liên ngành, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng đến tận người dân, không để chặt phá rừng thiên nhiên để phát triển du lịch một cách vô tội dạ. Để xã Lại Sơn huyện Kiên Hải chắc chắn sẽ là một nơi du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách bởi vẻ đẹp của cảnh vật nơi đây rất hoang sơ, nhất là với một bãi biển và những đảo được phủ một màu xanh tươi của rừng thiên nhiên ban tặng trên đảo./.
 

Bài và ảnh: Thanh Vũ