Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Củng cố phát triển phong trào Thể dục - Thể thao

(08:37 | 29/05/2019)

Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, thể thao, nâng cao sức khoẻ, tinh thần của nhân dân; đa dạng hóa các hoạt động Thể dục - Thể thao quần chúng, các loại hình Thể dục - Thể thao giải trí phục vụ nhu cầu rèn luyện thân thể, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện Kiên Hải. Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch củng cố phát triển phong trào Thể dục - Thể thao quần chúng huyện Kiên Hải đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Quang cảnh: Các vận động viên tham gia thi chạy việt dã ở đường quanh đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải. 


Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện Kiên Hải đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện.


Công tác Thể dục – Thể thao của huyện đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng đến nay toàn huyện có trên 23,6% dân số tập luyện Thể dục – Thể thao thường xuyên; 17 Câu lạc bộ thể thao bao gồm các môn bóng đá, bóng chuyền, dưỡng sinh, vovinam; có 4 sân bóng đá, 5 sân bóng chuyền. Việc hoàn thiện bộ máy tổ chức, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, đa dạng hóa các hoạt động Thể dục – thể thao quần chúng sẽ góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất, phát triển con người toàn diện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Kiên Hải cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của ngành dọc cấp tỉnh đó là Sở Văn hóa Thể dục – Thể thao, sự ủng hộ nhiệt tình chỉ đạo trong thực hiện của Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, lực lượng vũ trang huyện và nhân dân tham gia các phong trào văn hóa thể thao. Về khó khăn hiện tại về cơ sở vật chất của địa phương chưa xây dựng đồng bộ”.


Bên cạnh những kết quả đat được, phong trào Thể dục – Thể thao của huyện vẫn còn một số hạn chế khó khăn nhất định như: Phong trào Thể dục – Thể thao quần chúng có phát triển nhưng chưa đều, chất lượng chưa cao, đặc biệt ở các xã; các xã còn thiếu các phương tiện tập luyện và cán bộ hướng dẫn; công tác giáo dục thể chất trong nhà trường và các hoạt động tập luyện thể thao ngoại khoá của học sinh chưa có bước chuyển biến mạnh mẽ. Quản lý nhà nước về Thể dục – Thể thao còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Vận động viên Phan Văn Sang, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải chia sẽ. “Là một vận động viên đường kinh của huyện chúng em gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập luyện do địa phương không có được sân bãi cho chúng em tập luyện, từ đó mà mỗi lần tham gia thi đấu giải của huyện hay của tỉnh đều không được thành tích cao ở giải. Trong thời gian tới, để phong trào thể dục thể thao của huyện được đạt kết quả cao ở những lần thi đấu. Em đề nghị trong thời gian tới để tham gia tốt các phong trào, đề nghị các cấp các ngành có điều kiện thì tổ chức sân bãi cho tốt để nâng cao thành tích trong qua trình thi đấu hoặc tham gia cọ sát với bên ngoài nhằm nâng cao thành tích hơn”.


Trước tình hình khó khăn nêu trên, Ủy ban nhân dân huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển bền vững phong trào Thể dục – Thể thao quần chúng đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Cụ thể: Phấn đấu đầu tư đủ cơ sở vật chất, sân bãi Thể dục – Thể thao cho việc sinh hoạt và tập luyện của học sinh và nhân dân trên địa bàn các xã. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019, số người tập luyện Thể dục – Thể thao thường xuyên chiếm 26% dân số của huyện. Mỗi ấp có ít nhất 03 câu lạc bộ; 100% các trường học phải bố trí khu giáo dục thể chất phù hợp cho học sinh; có kế hoạch nâng cao kĩ năng phòng chống đuối nước cho học sinh; các trường Phổ thông Cơ sở, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông có ít nhất 03 câu lạc bộ. Có tổ chức, quy chế hoạt động, có sinh hoạt tập luyện thường xuyên; 60% công nhân viên chức - lao động tập luyện Thể dục – Thể thao thường xuyên; giữ vững tỷ lệ 100% chiến sĩ quân đội, chiến sĩ công an đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định. Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện cho biết thêm: “Tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang trong việc xây dựng các phong trào, tích cực trong công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, kêu gọi đầu tư cơ sở vật chất để đồng bộ, để tạo nên phong trào của địa phương phát triển và đặc biệt là tạo được các lớp năng khiếu cho địa phương, quan trọng hơn là phải làm như thế nào để trẻ em có sân chơi người già có sân tập luyện thể dục thể thao, đó là tâm quyết của ngành để phục vụ từ đây cho đến năm 2025 và năm 2030”.
 


Quang cảnh: Đua thuyền truyền thống tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải.


Để phát triển phong trào Thể dục – Thể thao của huyện được phát triển rộng khắp thì các ngành, các cấp từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động mọi đối tượng quần chúng nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu Thể dục – Thể thao nhằm nâng cao sức khỏe để học tập, lao động và bảo vệ tổ quốc. Phát triển phong trào Thể dục - Thể thao quần chúng, tăng cường tổ chức các hoạt động Thể dục – Thể thao trong các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa, thể thao. Gắn việc chỉ đạo phát triển phong trào Thể dục - Thể thao với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.
 

Bài và ảnh: Thanh Vũ