Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Xem với cỡ chữAA

Tổ trưởng Tổ phụ nữ vươn lên khá, giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

(09:12 | 09/04/2019)

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi, sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của các ngành các cấp, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đảo Kiên Hải đã có nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp làm ăn kinh tế hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, một trong những mô hình đó là gia đình chị Lê Thị Thúy, (SN 1970) ngụ ấp I xã Hòn Tre - Kiên Hải hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Tổ trưởng Tổ phụ nữ số 4, vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình làm kinh tế tổng hợp.

Quang cảnh: Chị Lê Thị Thúy, sắp xếp lại các dòng sản phẩm đang trưng bài tại cửa hàng tạp hóa


Trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, nên năm 1986, chị Thúy rời quê hương huyện Hồng Vân tỉnh Bạc Liêu đến xã đảo Hòn Tre huyện Kiên Hải sinh sống, hàng ngày chị làm công việc phụ giúp bán cà phê cho người chị cùng quê. Đến 1989 Chị lập gia đình Chồng thì vô ga hột quẹt (bật lửa) còn Chị thì giúp cho chị bán cà phê, bán cháo và mở tiệm bán tạp hóa nhỏ lẻ sau thời gian tích lũy “Lãi mẹ đẻ lãi con” gia đình chị mua đất và cất nhà để sinh sống. Sau thời gian gia đình Chị đã sắm được chiếc ghe cào, do mới ban đầu làm biển nên cũng không hiểu biết gì về biển nên việc làm cào lại thất bại không có hiệu quả nên gia đình quyết định thôi làm nghề ghe cào. Sau đó Chị tham gia vào Hội Liên hiệp Phụ nữ xã ấp, từ đó, thấy Chị chịu thương chịu khó làm ăn và Chị cũng được Hội giới thiệu cho Ngân hàng Chính sách vay vốn 20 triệu đồng để sửa chữa lại nhà để bán cà phê và bổ đồ tạp hóa buôn bán cho bà con ở sớm, thu nhập gia đình Chị cũng ổn định các con của Chị cũng có điều kiện ăn học đến nơi đến trốn. Đến năm 2015 do thấy địa phương đang phát triển du lịch gia đình cất thêm nhà trọ và mở quán bida và làm ăn có hiệu quả. Từ mô hình kinh tế tổng hợp hàng năm gia đình chị Thúy thu nhập từ: buôn bán tạp hóa, cà phê và nhà trọ gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình Chị cũng đã tạo công việc làm cho 03 lao động nữ trên địa bàn xã có thêm thu nhập ổn định trong cuộc sống mỗi tháng từ 03 triệu đồng…Chị Lê Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ phụ nữ số 4, ngụ ấp I xã Hòn Tre - Kiên Hải chia sẻ: “Lúc mới ra đảo thì gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn không có vốn để làm kinh tế, nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ tiếp cận được nguồn vốn vay tạo điều kiện mua bán nhỏ từ từ mới tích lũy thêm, lúc đầu bán tập hóa sau thì bán thêm cà phê và mở thêm nhà trọ. Trong thời gian qua làm ăn cũng có hiệu quả và tạo điều kiện giúp đỡ cho chị em khó khăn làm kinh tế vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó với vai trò là Tổ trưởng Tổ phụ nữ tôi cũng động viên chị em cùng nhau làm kinh tế, cũng nhờ chính quyền địa phương các cấp phụ nữ, lãnh đạo phụ nữ huyện giúp đỡ cho chị em hội vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, để tạo được nguồn vốn phát triển kinh tế trong gia đình, từ đó mà có nhiều chị em sử dụng nguồn vốn vay làm ăn có hiệu quả”.


Bên cạnh đó, với vai trò là Tổ trưởng Tổ phụ nữ Chị Lê Thị Thúy còn thường xuyên phổ biến kinh nghiệm làm kinh tế cho nhiều hội viên trong tổ, ấp và cũng đạt được kết quả đáng kể, giúp đỡ được nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo và phát triển bền vững. Với vai trò là một đảng viên Chị luôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em trong ấp chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng các phong trào do xã phát động, cũng như phong trào xây dựng nông thôn mới, các chị đăng ký và thực hiện tốt phong trào “5 không 3 sạch”, phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” dù ở bất cứ cương vị nào chị Thúy luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và cấp trên giao cho. Đồng chí Lê Thị Ánh Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòn Tre huyện Kiên Hải cho biết: “Chị Lê Thị Thúy hiện là Tổ trưởng Tổ số 4 - ấp I, Chị là cán bộ phụ nữ tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã Hòn Tre chị vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Sau khi tham gia vào Hội Phụ nữ thì Chị không ngừng học tập các mô hình hay để vận dụng phát triển kinh tế gia đình của chính mình. Ngoài ra, Chị còn tham gia cùng với Chi hội phụ nữ ấp vận động hội viên trong tổ của mình thực hiện phong trào các cuộc vận động của Hội Phụ nữ góp phần đưa phong trào phụ nữ đi sâu hơn đến hội viên phụ nữ của Chi hội phụ nữ ấp I nói riêng và của Hội Phụ nữ xã nói chung”.


Nhờ cần cù, sáng tạo, vượt qua khó khăn để vươn lên chị Thúy là một Tổ trưởng Tổ phụ nữ gương mẫu tích cực đi đầu trong các hoạt động xã hội ở địa phương, chị Lệ Thị Thúy là gương điển hình trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp của huyện làm kinh tế giỏi, để mọi người học tập và noi theo góp phần làm giàu cho quê hương huyện đảo Kiên Hải./.
 

Bài và ảnh: Thanh Vũ